Hà Nội đảm bảo môi trường an toàn khi học sinh đi học trở lại vào ngày 4/5
Ngày xuất bản: 02/05/2020

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về việc chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại vào ngày 4/5 tới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành văn bản gửi các phòng giáo dục và đào tạo của 30 quận, huyện, thị xã và các đơn vị, trường học yêu cầu khẩn trưởng rà soát, chuẩn bị các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các đơn vị, trường học tiếp tục thực hiện Hướng dẫn liên ngành số 787/HDLN-YT-GDĐT-LĐTBXH ngày 21/2/2020 giữa Sở Y tế Hà Nội - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội về hướng dẫn công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục và các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục, trong đó lưu ý đến công tác tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho giáo viên xử lý các trường hợp học sinh bị sốt, ho, khó thở tại trường học.

Các nhà trường cần đảm bảo đủ điều kiện cần thiết, xây dựng phương án giãn cách và bảo đảm sức khỏe cho học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Tổ chức tập huấn và giao nhiệm vụ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên về quy trình phòng, chống dịch và xử lý tình huống để thực hiện và hướng dẫn cho học sinh khi các em đi học trở lại.

Các nhà trường phải tự đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đồng thời khẩn trương triển khai các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại, trong đó có việc tổ chức vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ khuôn viên trường, lớp học.

covid-19: Thêm địa phương cho học sinh đến trường sau cách ly xã ...

Học sinh được đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe trước khi vào trường, lớp học để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, kiểm tra hệ thống cấp nước, thau rửa bể chứa nước, bảo đảm đủ nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn tay, khẩu trang và nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt phục vụ học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Trước khi học sinh tới trường, các bậc phụ huynh cần theo dõi, kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt nhằm đảo bảo an toàn sức khỏe, phòng tránh lây nhiễm. Các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì phải nghỉ học ở nhà, không được đến trường. Học sinh phải luôn đeo khẩu trang trên đường đi học. Nhà trường phải tổ chức thực hiện việc đo thân nhiệt cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên trước khi vào trường và lớp học để đảm bảo an toàn.

Đối với những học sinh đang trong thời gian cách ly phải thực hiện theo quy định của ngành y tế, không được đến trường trong thời gian đang phải thực hiện cách ly.

Các nhà trường cần nghiên cứu, bố trí thực hiện giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người, chỗ ngồi giữa 2 học sinh có khoảng cách phù hợp theo hướng dẫn của ngành y tế.

Đồng thời, thường xuyên theo dõi, nhắc nhở học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên đơn vị bảo đảm giãn cách theo quy định; đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; không dùng chung các đồ dùng cá nhân; bỏ rác đúng nơi quy định; kịp thời báo cáo lãnh đạo đơn vị nếu phát hiện có học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên có biểu hiện không bình thường về sức khỏe để có biện pháp xử lý kịp thời. 

Việc tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục nằm trong phạm vi từng lớp học; bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học, sinh hoạt xen kẽ giữa các khối lớp để tạo giãn cách; lưu ý thực hiện nghiêm việc giãn cách khi ra khỏi cổng đơn vị, đeo khẩu trang trên đường về nhà.

Nhà trường phải duy trì thực hiện vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp theo đúng quy định; kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

Trong quá trình tổ chức dạy học, nhà trường không cho người không có nhiệm vụ vào trong đơn vị; bố trí việc đón trả học sinh tại các trường mầm non và tiểu học phải được thống nhất với phụ huynh bằng những quy định cụ để bảo đảm giãn cách và không để ùn tắc giao thông tại khu vực cổng trường.

Nhà trường xây dựng kế hoạch giáo dục một cách phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị, bảo đảm kết thúc năm học trước ngày 15/7.

Trước đó, UBND thành phố ban hành văn bản số 1602/UBND-KGVX về phương án cho học sinh, sinh viên đi học trở lại. UBND thành phố yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Trung ương, các Bộ, ngành liên quan và thành phố nhằm đảm bảo môi trường an toàn tuyệt đối khi học sinh, sinh viên đến trường.

Duy Tuân

Các tin khác
PrEP 40 Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến Facebook

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin