Các hoạt động dần trở lại bình thường, tuy nhiên tuyệt đối không được chủ quan
Ngày xuất bản: 05/05/2020

Chiều ngày 4/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (Covid-19) thành phố Hà Nội đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo.

Tham dự cuộc họp có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Doãn Toản, cùng lãnh đạo các sở, ngành và 30 quận, huyện, thị xã.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, cho đến nay nước ta đang kiểm soát tốt dịch Covid-19, cả nước ghi nhận 271 trường hợp mắc, chưa có tử vong và đã qua 18 ngày không ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng. Tại Hà Nội, trong nhiều ngày qua không ghi nhận ca mắc mới, hiện tại số ca mắc là 112 người. Có 28/30 quận, huyện, thị xã ở mức "nguy cơ thấp" vì không còn ổ dịch hoạt động. Chỉ còn 2 huyện là Mê Linh và Thường Tín ở mức "có nguy cơ" vì còn ổ dịch chưa qua 28 ngày. Hiện tại, chỉ còn 13 người đang cách ly tập trung, 99 người đang cách ly, theo dõi tại cộng đồng, 9 người thuộc diện F1.

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, Hà Nội hiện đang làm tốt việc kiểm soát dịch bệnh, tuy nhiên trong thời gian tới sẽ có các chuyến bay đưa người Việt Nam về nước tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm là rất cao. Vì vậy, các địa phương và người dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thanh Nhàn cho biết, thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 của Chính phủ, toàn thành phố đã rà soát được hơn 414.000 trường hợp được chi trả hỗ trợ trong đợt này. Các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố đã thực hiện chi trả cho các đối tượng, cam kết đến ngày 5/5 sẽ thực hiện xong.

Cho đến nay, toàn thành phố đã đón học sinh của 286 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, 149.000 học sinh, sinh viên các trường đại học quay trở lại trường. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Chử Xuân Dũng cho biết, trước đó, các nhà trường đã thực hiện dọn dẹp, vệ sinh, phun khử khuẩn, bảo đảm điều kiện về cơ sở vật chất, an toàn sức khỏe đón học sinh trở lại trường học. Tất cả học sinh, sinh viên khi đến trường, lớp học phải đeo khẩu trang, kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt, thực hiện tốt các biện pháp, hướng dẫn theo quy định của nhà trường.

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã thành lập 6 đoàn kiểm tra thực hiện giám sát, chuẩn bị mọi điều kiện cho học sinh đi học.

Liên quan tới các ổ dịch, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, địa phương đã thực hiện nghiêm túc việc tổ chức cách ly, không có trường hợp vi phạm quy định về cách ly. Đến hết ngày 5/5, không phát sinh ca mắc mới trên địa bàn thì huyện sẽ tổ chức công bố kết thúc vùng cách ly tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh. Còn ổ dịch tại thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín vẫn đang thực hiện cách ly theo đúng quy định. Huyện cũng đã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho các trường để đón học sinh trở lại trường học. 

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã biểu dương các địa phương, đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ kép, vừa triển khai phòng chống dịch vừa ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh.

Thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP cho biết, hiện thành phố đã chi trả đợt 1 cho 4 nhóm đối tượng là người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo; các đối tượng còn lại, thành phố đang rà soát và sẽ sớm tiến hành chi trả.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu các nhà trường phải đảm bảo các điều kiện an toàn phòng, chống dịch, an toàn sức khỏe của học sinh, cố gắng thực hiện việc giãn cách trong lớp học để đảm bảo an toàn, học sinh phải đeo khẩu trang và được kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt trước khi vào trường, lớp học. Khi phát hiện trường hợp có biểu hiện nghi ngờ phải cho học sinh nghỉ học, thực hiện xét nghiệm nhanh và cách ly.

Đối với ổ dịch ở thôn Hạ Lôi và ổ dịch tại thôn Đông Cứu khi hết thời gian cách ly thì chính quyền địa phương sẽ thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội. Công tác phòng, chống dịch sẽ được thực hiện lâu dài, vì thế thành phố sẽ tập trung vào việc ổn định, phát triển sản xuất, bảo vệ môi trường phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch UBND thành phố giao cho Công an thành phố tăng cường tuần tra, kiểm soát các nút giao thông, xử lý nghiêm trường hợp sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông; tăng cường Tổ 141 tuần tra ban đêm để ngăn chặn đối tượng gây mất trật tự xã hội. 

Các địa phương cần tiếp tục tuyên truyền người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch đã trở thành thói quen như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách, không có việc cần thiết thì không tụ tập đông người. Ngoài ra, các địa phương cần có xây dựng kế hoạch phòng, chống các dịch bệnh khác như dịch sốt xuất huyết, không được để dịch chồng dịch; thực hiện tái cơ cấu sản xuất, đưa công nghệ thông tin vào sản xuất nông nghiệp để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa đầu ra.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu Đội quản lý thị trường các địa phương cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những cửa hàng không thiết yếu mở trước 9h; những cửa hàng lấn chiếm vỉa hè. Các cửa hàng phải có biển thông báo giờ mở, đóng cửa đề người dân được biết.

Sở Y tế Hà Nội phải chuẩn bị các điều kiện cho công tác chăm sóc, khám chữa bệnh như nhân lực xét nghiệm, nhân lực khám chữa bệnh, công tác mua sắm trang thiết bị y tế cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác. 

Đối với việc rà soát các trường hợp nghi ngờ phải được lấy mẫu xét nghiệm nhanh, nếu có kết quả dương tính mới đưa vào các bệnh viện. Việc làm này nhằm làm rõ nguồn gốc ca bệnh, thực hiện khoanh vùng trường hợp F0 nếu có trường hợp mắc bệnh. Các bệnh viện cần áp dụng công nghệ thông tin vào hoạt động khám chữa bệnh để giảm tải số lượng người đến đăng ký trực tiếp, yêu cầu mỗi bệnh nhân chỉ có một người đến chăm nom để giảm tải tập trung đông người, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Duy Tuân

 


 

Các tin khác
PrEP 40 Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến Facebook

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin