Cần có những biện pháp phòng bệnh khi trẻ đến trường
Ngày xuất bản: 12/05/2020

Sau khi dịch bệnh Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát tốt, các tỉnh thành trên cả nước đã cho học sinh các cấp đi học trở lại. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế khuyến nghị nhà trường và các gia đình cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh, vệ sinh môi trường, lớp học, không nhất thiết phải đeo khẩu trang ở lớp học, cho trẻ uống đầy đủ nước và có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng Việt Nam, Bộ Y tế, môi trường lớp học không giống môi trường bệnh viện hay các môi trường khác. Hiện nay, cơ bản học sinh đều được kiểm soát, giám sát sức khỏe trước khi đến trường.

Các bậc phụ huynh, các em học sinh phải chủ động khai báo nếu con có các biểu hiện ho, sốt, khó thở và chủ động cho con nghỉ học ở nhà nếu bị ốm hoặc có các biểu hiện bệnh đường hô hấp.

Đối với các lớp học, nếu thời tiết mát mẻ chúng ta nên mở cửa, để thông gió vào trong phòng học, điều đó rất tốt cho phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay, phải ưu tiên việc phòng bệnh cho học sinh khỏi bị nóng, đảm bảo sức khỏe cho học sinh có thể học tập tốt, nên bật điều hòa trong lớp học.

Theo các chuyên gia y tế, các gia đình và nhà trường cần xem xét, cân nhắc giữa việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 và phòng chống bệnh do nắng nóng một cách hợp lý. Không nên cứng nhắc một số khuyến cáo về phòng chống dịch khiến trẻ có thể mắc các bệnh liên quan đến nắng nóng, ảnh hưởng đến sức khỏe, học tập tại trường của học sinh.

Liên quan đến phòng, chống dịch bệnh tại trường, lớp học, theo PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, khi trẻ đến trường cần phải đảm bảo môi trường sạch sẽ, giảm bớt vấn đề về tiếp xúc trên bề mặt ở trong phòng, nơi sinh hoạt của các em phải được tiệt trùng, lau chùi sạch sẽ.

Thường xuyên vệ sinh các vật dụng, đồ dùng, đồ chơi của trẻ tại nhà hoặc những vị trí hay tiếp xúc, chạm vào như tay nắm cửa, bề mặt… bằng cồn hoặc dung dịch sát khuẩn.

Các gia đình và nhà trường cần chuẩn bị, bố trí vị trí rửa tay, xà phòng, khăn lau dùng 1 lần cho trẻ. Với trẻ nhỏ, nhất là trẻ mầm non việc đeo khẩu trang cũng khó thực hiện. Nếu quyết định cho trẻ đi học ở thời điểm này, nhà trường và phụ huynh nên xem xét thật kỹ, không nhất thiết cho trẻ đeo khẩu trang trong lớp học.

Trong thời tiết nắng nóng, nếu một số trường không có điều hòa, chúng ta cố gắng sử dụng quạt và mở cửa sổ để không khí trong phòng được sạch sẽ. Nếu có điều hòa vẫn có thể cho trẻ nằm điều hòa nhưng điều quan trọng phải cố gắng cho trẻ nằm giãn khoảng cách.

Trước khi vào trường, lớp học thì giáo viên cũng nên hỏi phụ huynh về tình hình sức khỏe của trẻ trong thời gian qua. Nếu trẻ có biểu hiện ốm, hắt hơi, sổ mũi, phụ huynh nên cho trẻ đi khám bệnh để giảm bớt những nguy cơ lây nhiễm không chỉ là Covid-19 mà còn  bệnh lý khác.

Theo ông Trần Minh Điển, việc cho trẻ ăn bán trú còn phụ thuộc vào điều kiện của từng nhà trường. Tuy nhiên, nếu tổ chức cho trẻ ăn bán trú, nhà trường cũng nên chú đến việc đảm bảo giãn cách cho trẻ, phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, các phòng ăn thoáng khí.

Dù ở trường hay ở nhà, người lớn cũng nên cho trẻ uống đầy đủ nước, ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh cá nhân cho trẻ, thường xuyên hoạt động thể lực để giúp trẻ nâng cao sức đề kháng, tăng cường thể trạng để có thể chống lại bệnh tật.

Duy Tuân

Các tin khác
PrEP 40 Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến Facebook

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin