Phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở cai nghiện ma túy
Ngày xuất bản: 13/05/2020

Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa có Văn bản số 182/ PCTNXH-CSCNMT gửi Sở Lao động- Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố về việc phòng, chống dịch Covid-19 tại Cơ sở cai nghiện ma túy.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, Công điện số 02/CĐ-LĐTBXH ngày 3/4/2020 về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong đợt cao điểm; Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội ban hành Công văn số 134/PCTNXH-CSCNMT ngày 6/4/2020 về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở cai nghiện ma túy. Sau thời gian triển khai thực hiện, công tác phòng chống dịch Covd-19 tại cơ sở cai nghiện nói riêng và phòng chống dịch nói chung của nước ta đã thu được kết quả tích cực: không có cán bộ, học viên của cơ sở cai nghiện ma túy bị nhiễm Covid-19; tại cộng đồng dịch cơ bản được kiểm soát tốt.

Thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 tại Thông báo số 177/TB-VPCP ngày 8/5/2020 của Văn phòng Chính phủ và ý kiến về chuyên môn của Bộ Y tế, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội đề nghị các Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tham mưu, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở cai nghiện ma túy theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan tiến hành lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định của pháp luật.

Chỉ đạo các cơ sở cai nghiện ma túy của địa phương thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật; các nội quy, quy chế của cơ sở trong việc tiếp nhận, chữa trị cai nghiện cho học viên như trước khi có Công điện số 02/CĐ-LĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Công văn số 134/PCTNXH-CSCNMT của Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội; đồng thời, chú trọng một số hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 lây nhiễm từ bên ngoài vào cơ sở như thực hiện nghiêm việc khai báo y tế từ công chức, viên chức người lao động vào cơ sở, đặc biệt đối với những người đi từ vùng có dịch về; người tiếp xúc trực tiếp với người đi từ vùng có dịch về, người có triệu chứng sốt, ho cần kịp thời khai báo và có biện pháp cách ly thích hợp. Đối với hoạt động tiếp nhận học viên mới, thăm gặp và các công việc có tiếp xúc với cơ quan, tổ chức ngoài cơ sở cai nghiện cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, sát khuẩn tay bằng cồn, lau hoặc phun khử khuẩn bề mặt bằng hóa chất.

Mai Trang

Các tin khác
PrEP 40 Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến Facebook

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin