Cần làm gì để phòng tránh sốt xuất huyết
Ngày xuất bản: 20/05/2020

Hiện nay, trên thế giới dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp, số ca mắc vẫn tiếp tục tăng. Tại Việt Nam, nhờ sự chủ động vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân nên cho đến nay tình hình dịch đang được kiểm soát tốt.

Tuy nhiên, bên cạnh dịch Covid-19, thì vẫn còn nhiều dịch bệnh khác như sốt xuất huyết đang có những dấu hiệu bùng phát, bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, nhất là vào các tháng 7, 8, 9, 10. Đây là dịch bệnh lưu hành hàng năm, xảy ra ở tất cả các nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, bệnh bùng phát tại tất cả các tình thành trên cả nước, từ thành thị đến nông thôn.

Người dân thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...) để diệt lăng quăng, bọ gậy.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Hai loại muỗi vằn truyền bệnh có tên khoa học là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là do Aedes aegypti.

Theo bác sĩ Lê Xuân Thủy, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, bệnh sốt xuất huyết do vi rút Dengue gây ra với 4 típ gây bệnh được ký hiệu là D1, D2, D3, D4. Cả 4 típ gây bệnh này đều gặp ở nước ta và luân phiên gây dịch. Do miễn dịch  được tạo thành sau khi mắc bệnh chỉ có tính đặc hiệu đối với từng típ cho nên người ta có thể mắc bệnh sốt xuất huyết lần thứ 2 hoặc thứ 3 bởi những típ khác nhau. 

Cho đến nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh, bệnh thường gây ra dịch lớn với nhiều người mắc cùng lúc làm cho việc điều trị hết sức khó khăn, có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời, nhất là với trẻ em, gây ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội, đời sống người dân.

Bác sĩ Lê Xuân Thủy cho biết, đặc điểm của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết có màu đen, thân và chân có những đốm trắng, thường được gọi là muỗi vằn. Muỗi vằn cái đốt người vào ban ngày, đốt mạnh nhất là vào sáng sớm và chiều tối. Đặc biệt, muỗi vằn thường trú, đậu ở các góc tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, trên các đồ dùng sinh hoạt trong nhà.

Muỗi vằn thường đẻ trứng, sinh sản ở các ao, vũng nước hoặc các dụng cụ chứa nước sạch ở trong và xung quanh nhà như bể nước, chum, vại, lu, khạp, giếng nước, hốc cây... các đồ vật hoặc đồ phế thải có chứa nước như lọ hoa, bát nước kê chạn, lốp xe, vỏ dừa...

Muỗi vằn phát triển mạnh vào mùa mưa, khi nhiệt độ trung bình hàng tháng vượt trên 20º C. Thời tiết mưa nhiều như hiện nay sẽ là điều kiện thuận lợi để cho muỗi văn phát triển.

Về các biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết, theo bác sĩ Lê Xuân Thủy, bệnh thường được phân biệt ở hai thể, ở thể bệnh nhẹ thường có những triệu chứng như sốt cao đột ngột 39 - 40 độ C, kéo dài 2 - 7 ngày, khó hạ sốt; đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu; có thể có nổi mẩn, phát ban. Còn ở thể bệnh nặng, sẽ vẫn có những dấu hiệu trên và xuất hiện thêm một số các dấu hiệu khác như chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, nôn/ói ra máu, đi cầu phân đen do bị xuất huyết nội tạng. Đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng (hội chứng choáng do xuất huyết nội tạng gây mất máu, tụt huyết áp), nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Chính vì vậy, khi phát hiện những dấu hiệu nghi ngờ liên quan đến sốt xuất huyết cần đưa ngay đến các cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Để chủ động các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết, bác sĩ Lê Xuân Thủy, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

- Biện pháp tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.

- Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy bằng cách:

+ Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

+ Thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...) để diệt lăng quăng, bọ gậy.

+ Thau rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ (lu, khạp…) hàng tuần.

+ Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

+ Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa, bình bông.

- Để chủ động phòng chống muỗi đốt người dân cần:

+ Mặc quần áo dài tay.

+ Ngủ trong màn kể cả ban ngày.

+ Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi...

+ Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.

+ Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.

Đồng thời, người dân cần tích cực, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Duy Tuân

Các tin khác
PrEP 40 Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến Facebook

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin