Tác hại của việc hút thuốc đến khả năng tình dục ở nam giới
Ngày xuất bản: 22/05/2020

Hiện nay, có thể thấy đa số nam giới có sử dụng thuốc lá, việc hút thuốc diễn ra thường xuyên hàng ngày. Tuy nhiên, hút thuốc nhiều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Đối với nam giới, hút thuốc sẽ làm giảm sản xuất tinh trùng, làm dị dạng tinh trùng, giảm khả năng di chuyển của tinh trùng và nguy hiểm hơn là hút thuốc có thể làm giảm nghiêm trọng dòng máu đến dương vật, một số trường hợp gây liệt dương.

Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng các chất chuyển hoá chính của khói thuốc, là những chất trong khói thuốc được hít vào rồi chuyển hoá trong cơ thể được tìm thấy trong tinh dịch. Thậm chí một số chất còn tập trung tại đây như cotinine, trans 3 hydroxycotinin.
Nam giới hút thuốc so với những người không hút thuốc thì có nồng độ testosterone thấp (hormon này cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng) và làm tăng nồng độ horrmon kích thích nang (horrmon nữ hóa).

Các thành phần của thuốc lá tìm thấy trong tinh dịch có những chất có thể kìm hãm sự hoạt động của hệ thống enzym choline acetyltransferase, enzym này cần thiết cho tinh trùng có thể hoạt động được.

Tuỳ thuộc vào lượng thuốc hút mà ở những người hút thuốc số lượng tinh trùng giảm nhiều hay ít, đối với những người nghiện thuốc càng nặng thì điều này càng rõ, hút thuốc gây nên viêm hệ thống sinh dục làm tinh trùng khó xâm nhập vào trứng.
Hút thuốc còn làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng, số lượng và chất lượng của tinh trùng, giảm khả năng di chuyển của tinh trùng gây vô sinh.

Đặc biệt, không phải có nhiều bằng chứng cho thấy hút thuốc làm tăng tỉ lệ phần trăm số tinh trùng bị thay đổi hình dạng. Điều này có thể liên quan đến tỉ lệ cao bị sảy thai, dị tật bẩm sinh.

Những người hút thuốc có nguy cơ bị liệt dương cao gấp 2 lần, do gây xơ vữa động mạch ở dương vật làm giảm tưới máu mà chúng ta gọi là liệt dương do mạch máu. 82% - 97% nam giới bị liệt dương do mạch máu có hút thuốc. ở những nam giới hút thuốc lâu thì nguy cơ bị liệt dương do mạch máu cao hơn, ở những người nghiện thuốc nặng thì nguy cơ đó còn cao hơn nữa. Hút thuốc còn dẫn đến liệt dương do co mạch, làm giảm dòng chảy do động mạch bị co hẹp lại, chỉ cần hút 2 điếu thuốc có thể gây ra co thắ động mạch dương vật cấp.

Việc hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, sinh dục ở nam giới mà nó còn gây ung thư bàng quang. Người ta không xác định được hút thuốc gây ung thư tiền liệt tuyến nhưng người ta thấy ở người ung thư tiền liệt tuyến mà hút thuốc thì sự xâm nhập và di căn của nó tăng lên.

Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người xung quanh, thì việc từ bỏ thuốc lá, không hút thuốc là điều vô cùng quan trọng. Điều đó sẽ giúp con người phòng tránh được các loại bệnh tật liên quan đến thuốc lá gây ra.

Duy Tuân

Các tin khác
PrEP 40 Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến Facebook

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin