Tập trung hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm công tác y tế những tháng cuối năm 2018
Ngày xuất bản: 12/11/2018

Chiều ngày 8/11, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức hội nghị giao ban công tác y tế 10 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 2 tháng cuối năm 2018.

Theo báo cáo của Sở Y tế tại hội nghị, năm 2018 là năm thực hiện đánh giá giữa nhiệm kỳ kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 của thành phố. Do đó, các đơn vị trong toàn ngành y tế đã phấn đấu và đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Năm 2018, ngành y tế đã cơ bản hoàn thành 5/5 chỉ tiêu được UBND thành phố giao.

TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Trong công tác khám chữa bệnh, các đơn vị trong toàn ngành tiếp tục thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, trong đó có giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến thành phố. Số lượt khám bệnh trong 10 tháng đầu năm là 4.476.572 lượt, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2017. Điều trị nội trú tăng so với cùng kỳ năm 2017 là 1,05 lần; điều trị ngoại trú tăng 1,24 lần. Số giường bệnh kế hoạch năm 2018 là 12.440 giường, tăng thêm 1.690 giường so với năm 2017. Cơ bản không còn tình trạng quá tải và nằm ghép, tình trạng quá tải chỉ xảy ra cục bộ ở một vài thời điểm tại một số khoa của một số bệnh viện tuyến thành phố như khoa Sơ sinh, khoa Nội của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn; khoa Ngoại của Bệnh viện Thanh Nhàn; khoa Đẻ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.
 
Cũng trong 10 tháng đầu năm, ngành y tế đã cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, đảm bảo không có dịch bệnh lớn xảy ra, phát hiện và xử lý dịch kịp thời, không để dịch bệnh mới bùng phát; đẩy mạnh hoạt động tiêm chủng phòng chống dịch bệnh; duy trì hệ thống giám sát bệnh không lây nhiễm. Tính từ đầu năm đến ngày 31/10, toàn thành phố ghi nhận 2.338 trường hợp mắc sốt xuất huyết, số mắc phân bố rải rác tại 348 xã, phường, thị trấn; 436 trường hợp mắc sởi tại 232 xã, phường, thị trấn và 1937 trường hợp mắc tay chân miệng, chưa ghi nhận ca bệnh tử vong do sốt xuất huyết, tay chân miệng và sởi. Toàn thành phố cũng có 1 trường hợp mắc thương hàn; 3 ca mắc dại đã tử vong; 4 ca mắc não mô cầu; 9 ca mắc viêm não Nhật Bản; 13 trường hợp mắc liên cầu lợn, tử vong 1 trường hợp; 70 trường hợp mắc ho gà. Các dịch bệnh đặc biệt nguy hiểm như cúm A/H7N9, H5N1, tả chưa ghi nhận trên địa bàn.
 Các hoạt động phòng chống HIV/AIDS, an toàn vệ sinh thực phẩm, dân số - kế hoạch hóa gia đình, công tác y tế cơ sở, quản lý hành nghề y dược tư nhân, quản lý dược, công tác tổ chức cán bộ, thanh tra, thanh toán khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế, thu hút xã hội hóa, hợp tác y tế quốc tế, ứng dụng công nghệ thông tin được tích cực triển khai đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng và hiệu quả.
 
Bên cạnh kết quả đạt được, tại hội nghị, đại diện các đơn vị y tế trong ngành đã chỉ ra những khó khăn, tồn tại để cùng rút kinh nghiệm và khắc phục. Trong đó qua khảo sát sự hài lòng của người bệnh nổi lên là vấn đề tình trạng nhà vệ sinh bệnh viện một vài nơi chưa sạch sẽ; việc chờ kết quả xét nghiệm còn mất nhiều thời gian; một số vướng mắc trong thanh quyết toán bảo hiểm y tế tại các đơn vị; việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là đối với các phần mềm quản lý còn chưa thống nhất; y tế cơ sở còn chưa thực sự thu hút được bệnh nhân đến khám chữa bệnh, chưa tương xứng với cơ sở vật chất đã được đầu tư.

 

Lắng nghe các ý kiến tại hội nghị và phát biểu chỉ đạo, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, các đơn vị y tế trong toàn ngành đã hết sức nỗ lực để hoàn thành các chỉ tiêu y tế được giao trong năm 2018, thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Mặc dù vậy, từ nay đến cuối năm, tình hình thời tiết, dịch bệnh luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát. Cùng với đó, các hoạt động khám chữa bệnh cho người dân trong các sự kiện văn hóa, lễ hội, dịp cuối năm dự báo sẽ gia tăng, vì vậy các đơn vị trong toàn ngành cần tập trung khắc phục ngay những khó khăn, tồn tại, rà soát lại các chỉ tiêu, bám sát kế hoạch đề ra ngay từ đầu năm để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 
Cụ thể, các cơ sở khám chữa bệnh cần đẩy mạnh công tác tự chủ, tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, học tập, tiếp nhận và chuyển giao các kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân. Chú trọng thực hiện nghiêm các quy định, quy chế về chuyên môn, nghiệp vụ khám, chữa bệnh, không để xảy ra các sai sót chuyên môn. Các đơn vị tích cực cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh từ khi vào viện cho đến khi ra viện, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh đối với vấn đề cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp, nhà vệ sinh bệnh viện đảm bảm cho người bệnh và người nhà bệnh nhân khi sử dụng dịch vụ tại bệnh viện. 
 
TS Nguyễn Khắc Hiền cũng yêu cầu các đơn vị trong ngành, đặc biệt là 30 trung tâm y tế quận, huyện, thị xã và hệ thống trạm y tế xã, phường, thị trấn tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch, triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh sởi cho trẻ em từ 1 -5 tuổi. Triển khai các hoạt động trong Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS hướng tới thực hiện chỉ tiêu 90 - 90 - 90 trong phòng chống HIV/AIDS. Tiếp tục triển khai thực hiện xây dựng 4 trạm y tế điểm trong 26 trạm y tế điểm của cả nước theo yêu cầu của Bộ Y tế để đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu chăm sóc và quản lý sức khỏe cho người dân tại tuyến y tế cơ sở.

Đối với công tác dược, TS Nguyễn Khắc Hiền cũng lưu ý việc đôn đốc triển khai thực hiện Chỉ thị 23/CT-TTg ngày 23/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý kết nối các cơ sở cung ứng thuốc; Kế hoạch thực hiện “Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn” trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017 - 2020.
 

Duy Tuân (Theo Sở Y tế Hà Nội)

 

Các tin khác
40 Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

Trưởng ban biên tập:  PGS.TS.BS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin