Vi rút HIV lây truyền qua đường tình dục là phổ biến
Ngày xuất bản: 08/01/2019

Máu của người nhiễm vi rút HIV, quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh, truyền từ mẹ sang con là 3 con đường lây truyền HIV.

Theo Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, HIV là vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. Vi rút HIV gây tổn thương hệ thống miễn dịch của cơ thể và làm cho cơ thể không còn khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh dẫn đến chết người.
 
Theo đó, có 3 con đường chính làm lây truyền vi rút HIV là: đường máu, tình dục không an toàn, mẹ truyền sang con.
 
Vi rút HIV lây nhiễm qua đường máu thông qua việc sử dụng chung bơm kim tiêm, với người bị nhiễm HIV không được diệt trùng đúng cách, đặc biệt ở những người nghiện chích ma túy; giẫm phải kim dính máu người bệnh; máu người bệnh tiếp xúc qua các vết xây xát…
 
Vi rút HIV lây truyền qua đường tình dục là phương thức lây phổ biến nhất, người mang vi rút HIV khi quan hệ tình dục sẽ lây truyền cho bạn tình. Tỷ lệ lây nhiễm HIV cho mỗi lần quan hệ không bảo vệ ước tính 0,1% đến 1%. Tỷ lệ này sẽ gia tăng theo tần suất quan hệ. Quan hệ tình dục với người bị HIV có bảo vệ bằng bao cao su có thể có độ an toàn lên đến 90-95% nếu thực hành đúng cách. Quan hệ bằng miệng ít có khả năng lan truyền bệnh hơn. Tuy nhiên, trong miệng có lở xước hay chảy máu răng mà không biết thì HIV vẫn có khả năng lây bệnh.
 
Đường truyền từ mẹ sang con: Người mẹ nhiễm vi rút HIV sinh con có 30% khả nǎng lây nhiễm do nhận dinh dưỡng qua nhau thai, qua máu... Nên thực hiện xét nghiệm khi trẻ 6-12 tháng tuổi sau sinh, lúc này trong máu của trẻ không còn giữ những kháng thể của mẹ.

 

Duy Tuân

 

Các tin khác
PrEP 40 Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến Facebook

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

Trưởng ban biên tập:  PGS.TS.BS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin