Hà Nội đầu năm 2019 tình hình dịch bệnh cơ bản ổn định
Ngày xuất bản: 25/01/2019

Chiều ngày 22/1, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị thông tin về kế hoạch, các hoạt động phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 và năm 2019.

Theo báo cáo Sở Y tế Hà Nội trong năm 2018 và những ngày đầu năm 2019, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội ổn định, trong tầm kiểm soát cụ thể: Năm 2018 ghi nhận: 4.480 trường hợp sốt xuất huyết (giảm 88,1% so với năm 2017), 2.145 trường hợp tay chân miệng, 571 trường hợp sởi, 83 trường hợp ho gà, 13 trường hợp liên cầu lợn, 10 trường hợp viêm não Nhật Bản, 5 trường hợp não mô cầu, 3 trường hợp dại. Từ đầu năm 2019 đến nay ghi nhận: 71 trường hợp sốt xuất huyết, 40 trường hợp tay chân miệng, 32 trường hợp sởi, 8 trường hợp ho gà.  Một số loại dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi như cúm A(H7N9), cúm A (H5N6), Ebola, MERS-CoV… vẫn ghi nhận rải rác tại một số nước trên thế giới, tuy nhiên cho tới nay Hà Nội chưa ghi nhận các loại dịch bệnh xâm nhập này.
 
Hiện tại, các dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội đều có số mắc giảm so với cùng kỳ, các ca bệnh chỉ xuất hiện rải rác và đã được xử trí kịp thời, không có ổ dịch lớn và không có ca bệnh tử vong. Tuy nhiên, có thời điểm bệnh sởi có dấu hiệu gia tăng, nhưng nhờ triển khai quyết liệt các biện pháp phòng bệnh, đặc biệt là UBND thành phố đã quyết định cấp kinh phí và cho triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi-Rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi trên toàn Thành phố nên tình hình bệnh sởi đang được khống chế trong tầm kiểm soát, không ghi nhận các ổ dịch lớn và tập trung.
 
Mặc dù vậy, trước diễn biến của thời tiết hiện nay là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh đường hô hấp như sởi, ho gà, cúm...phát triển và đặc biệt là còn nhiều gia đình chủ quan, lo ngại về các phản ứng sau tiêm chủng nên không cho con em đi tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh, do đó các bệnh dịch có thể có nguy cơ gia tăng trong thời gian tới.  Từ giữa năm 2018, trước nguy cơ dịch sởi gia tăng, Sở Y tế đã xin ý kiến của Thường trực Thành ủy và UBND Thành phố để triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh Sởi – Rubella cho trẻ từ 1 – 5 tuổi trên địa bàn toàn Thành phố; chiến dịch đã được triển khai từ cuối tháng 11/2018 và đến nay đã tiêm được 574.191/607.023 trẻ (đạt tỷ lệ 95%) việc này đã góp phần khống chế sự bùng phát và lây lan của bệnh sởi trong cộng đồng. Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Y tế về việc chuyển đổi vắc xin 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng mở rộng, từ đầu tháng 01/2019 Hà Nội bắt đầu đưa vắc xin ComBe Five (vắc xin phối hợp 5 trong 1 phòng bệnh Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván - Viêm gan B - Hib) vào tiêm chủng thường xuyên, đến nay có 584 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã đã triển khai tiêm vắc xin này với tổng số trẻ được tiêm là 15.030 trẻ.
 
Để chủ động trong công tác phòng chống dịch, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội và Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã thường xuyên cử cán bộ y tế vào các bệnh viện được phân cấp trên địa bàn (kể cả bệnh viện tuyến trung ương) giám sát các ca bệnh truyền nhiễm (tần suất tối thiểu 2-3 lần/tuần), khi phát hiện có người mắc bệnh truyền nhiễm đã tổ chức ngay việc khoanh vùng, điều tra xử lý dịch tại cộng đồng theo đúng quy định vì vậy hầu hết các ca bệnh đều được phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không xuất hiện ca bệnh thứ phát và ổ dịch lớn. Tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã triển khai hệ thống xét nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO, có thể thực hiện trên 20 loại kỹ thuật xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thường gặp như (Zika, SXHD, Sởi, Rubella, Ho gà, Bạch Hầu, Não mô cầu, Liên cầu lợn, Tay chân miệng, Tả, ...).
 
Các cơ sở khám chữa bệnh đã thực hiện công tác phân luồng, phân loại bệnh nhân tại khoa khám bệnh; tổ chức khu vực cách ly, bố trí buồng cách ly sẵn sàng cấp cứu điều trị khi có bệnh nhân mắc dịch bệnh và đảm bảo đầy đủ cơ số cấp cứu điều trị trong trường hợp dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.

Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc tổ chức nhiều lớp tập huấn về công tác giám sát, chẩn đoán, điều trị các loại dịch bệnh, đặc biệt là bệnh sởi, tay chân miệng, sốt xuất huyết và tập huấn về công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng cũng như giám sát xử trí các phản ứng sau tiêm chủng; rà soát và tập huấn kiến thức cho 65 đội phòng chống dịch cơ động (5 đội của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố và 60 đội của Trung tâm Y tế 30 quận, huyện, thị xã), có kế hoạch bổ sung đầy đủ trang thiết bị phòng hộ, trang thiết bị y tế, hoá chất…sẵn sàng triển khai bao vây, khoanh vùng, xử lý ổ dịch.
 
Trong thời gian tới ngành Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với các ban ngành đoàn thể và UBND các quận, huyện, thị xã tập trung thực hiện một số công việc chính để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh như: Chủ động triển khai ngay các hoạt động phòng chống dịch trong dịp Tết nguyên đán Kỷ hợi và các Lễ hội đầu xuân 2019, trong đó đặc biệt chú trọng đến các dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp như cúm, sởi...và dịch bệnh lây qua truyền qua đường tiêu hóa; Tiếp tục triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng, đảm bảo an toàn tiêm chủng, nâng cao chất lượng và tỷ lệ tiêm chủng; Duy trì việc thực hiện tốt công tác giám sát dịch (giám sát ca bệnh, giám sát véc tơ, giám sát ổ dịch cũ...). Xây dựng giám sát trọng điểm tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố. Nâng cao chất lượng công tác giám sát phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng, khoanh vùng xử lý ổ dịch kịp thời, triệt để...

 

Duy Tuân (Theo Sở Y tế Hà Nội)

 

Các tin khác
40 Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội   ĐT: (024) 3 834 35 37

Trưởng ban biên tập:  PGS.TS.BS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm