Chuẩn hóa chất lượng bữa ăn học đường
Ngày xuất bản: 28/01/2019

Độ tuổi tiểu học là giai đoạn quan trọng cho sự phát triển về thể trạng, sức khỏe của trẻ. Với nhu cầu học 2 buổi và ăn bán trú ở trường ngày càng tăng ở các bậc học, để bảo đảm chất lượng, vệ sinh, an toàn thực phẩm (ATTP) bữa ăn cho học sinh cần sự phối hợp kiểm soát nghiêm ngặt từ phía nhà trường, cha mẹ học sinh và cơ quan quản lý liên quan.

Hà Nội là địa phương có số lượng lớn trường tiểu học tổ chức bán trú cho học sinh và đang gia tăng ở các trường THCS. Đáng chú ý, không phải tất cả các trường có bán trú đều có điều kiện tổ chức bếp ăn trong nhà trường. Việc phải ký hợp đồng với nhà cung cấp suất ăn cho học sinh cũng khiến các trường khó kiểm soát được dinh dưỡng, chất lượng thực phẩm.
 
Ghi nhận từ một số cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học tại Hà Nội cho thấy, trong năm 2018, các nhà trường đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm bảo đảm ATTP như: tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên bếp; tổ chức bếp ăn theo quy trình một chiều; điều kiện vệ sinh cơ sở, nguồn nước an toàn; nguồn hàng thực phẩm được ký kết với các đơn vị uy tín có đầy đủ các giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ...
 
Tuy nhiên, vẫn còn một số nguyên nhân dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý bếp ăn bán trú như do điều kiện kiểm định, năng lực đội ngũ cô nuôi của trường và do điều kiện của cơ quan liên quan nên chỉ mới kiểm soát được các yếu tố như mùi vị, màu sắc, ước lượng dinh dưỡng các bữa ăn theo định tính. Cùng với đó là việc chưa có chương trình đào tạo bài bản về chế độ dinh dưỡng học sinh tiểu học cho các cô nuôi như ở bậc học mầm non, đi kèm là các phương tiện kỹ thuật giúp đánh giá chính xác hơn, lượng hóa các giá trị dinh dưỡng của bữa ăn cho các em học sinh. Đây là việc rất cần thiết để các trường có căn cứ thuyết phục phụ huynh cùng phối hợp chăm sóc sức khỏe các con.
 
Là một trong những giải pháp nâng cao chất lượng bữa ăn học đường, phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng do Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị liên quan đã triển khai thực hiện trong nhiều năm nay, giúp cung cấp và xây dựng những thực đơn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng, ngon miệng và hỗ trợ công tác quản lý bữa ăn bán trú. Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên website của Dự án: www.buaanhocduong.com.vn. Mỗi trường tiểu học bán trú đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng trong phần mềm.
 
Phần mềm cung cấp cho nhà trường một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 bộ thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng và được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Nam. Ngoài ra, phần mềm còn hỗ trợ tạo các thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng các nguyên liệu tự chọn phù hợp với từng địa phương; kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn nhà trường hiện đang sử dụng, giúp nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh hiệu quả.
 
Tính đến tháng 3/2018, có 2.910 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc đã và đang áp dụng phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong công tác chuẩn bị thực đơn hằng ngày cho các em học sinh.

 

Duy Tuân (Theo Sở Y tế Hà Nội)

 

Các tin khác
PrEP 40 Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến Facebook

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

Trưởng ban biên tập:  PGS.TS.BS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin