Hà Nội: Tình hình dịch bệnh trong 2 tháng đầu năm
Ngày xuất bản: 25/02/2019

Tính đến hết ngày 17/2/2019, toàn thành phố đã ghi nhận 192 ca sởi, 26 ca ho gà, 104 ca sốt xuất huyết, 75 ca tay chân miệng, 01 ca não mô cầu.

Trong 2 tháng đầu năm, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm cơ bản ổn định, không ghi nhận dịch bệnh đặc biệt nguy hiểm xảy ra như Ebola, MersCov, cúm gia cầm lây sang người…; Đồng thời, chưa ghi nhận trường hợp mắc dại lên cơn, viêm não Nhật Bản, nhiễm khuẩn do liên cầu lợn, trường hợp tử vong do bệnh truyền nhiễm. Bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng có xu hướng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2018 nhưng vẫn được kiểm soát tốt. Một số dịch bệnh có vắc xin phòng bệnh như sởi, ho gà có xu hướng gia tăng, đặc biệt là bệnh sởi.

Bệnh Sởi sau tết tại Hà Nội có xu hướng gia tăng nhanh, đã ghi nhận 192 ca mắc (cùng kỳ năm 2018 chỉ ghi nhận 19 ca). Tuy nhiên, số bệnh nhân phân bố rải rác tại 100/584 xã phường của 25/30 quận huyện, chưa ghi nhận ổ dịch tập trung. Lứa tuổi mắc bệnh chủ yếu ở nhóm trẻ dưới 9 tháng tuổi và lứa tuổi trên 5 tuổi (146 trường hợp chiếm 76%); 93% số đối tượng mắc bệnh do chưa tiêm chủng, chưa tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch hoặc không nhớ tiền sử tiêm chủng vì là người lớn. Nguyên nhân dịch sởi xuất hiện và bùng phát là do hàng năm số trẻ không tiêm hoặc không được tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng bệnh sởi sẽ tích lũy tạo thành một khoảng trống miễn dịch làm vi rút sởi có điều kiện thuận lợi lan truyền trong cộng đồng, lúc đó người lớn chưa mắc sởi hoặc tiêm chủng không đầy đủ sẽ có nguy cơ bị mắc bệnh sởi và dịch sởi sẽ bùng phát.

Trong thời gian tới, do thời tiết là mùa đông xuân mưa nhiều, độ ẩm cao rất thuận lợi cho vi rút gây bệnh lây qua đường hô hấp nói chung và bệnh sởi nói riêng tồn tại và phát triển. Bên cạnh đó, sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, người lao động, học sinh, sinh viên từ các tỉnh thành quay trở lại Hà Nội học tập và làm việc có thể mang theo mầm bệnh từ các địa phương khác về Hà Nội tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát và lây lan tại cộng đồng.

Để chủ động phòng chống bệnh sởi thì người dân cần chủ động thực hiện một số biện pháp sau:

1. Người dân cần chủ động đi tiêm chủng vắc xin, đây là biện pháp phòng bệnh đặc hiệu và tốt nhất phòng bệnh sởi:

- Đưa trẻ từ 9-12 tháng đến cơ sở y tế để được tiêm vắc xin phòng sởi mũi 1, tiêm nhắc lại mũi 2 khi trẻ đủ 18 tháng tuổi.

- Đưa trẻ đi tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh sởi tại các vùng nguy cơ theo các đợt tổ chức tiêm của ngành y tế và chính quyền địa phương.

- Trẻ trên 5 tuổi và người lớn chưa được tiêm vắc xin sởi cần được tiêm vắc xin tại các điểm tiêm chủng dịch vụ, nếu không tiêm sẽ có nguy cơ rất cao mắc bệnh sởi bất kỳ lúc nào.

2. Thường xuyên vệ sinh đường mũi, họng, mắt hàng ngày.

3. Không cho trẻ em dùng chung vật dụng cá nhân (khăn mặt, bàn chải, kính, cốc, chén, bát, đũa ...), đồ chơi hoặc đồ vật dễ bị ô nhiễm chất tiết mũi họng.

4. Thường xuyên mở cửa sổ, cửa chính để ánh nắng chiếu vào và đảm bảo thông khí thoáng cho nhà ở, phòng học, nơi làm việc.

5. Hạn chế tiếp xúc với người mắc hoặc người nghi mắc bệnh, khi phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế và các trang bị phòng hộ cá nhân.

6. Khi có các dấu hiệu của bệnh sởi (sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban) cần cho trẻ nghỉ học, sớm cách ly với mọi người xung quanh và đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, tư vấn điều trị kịp thời. Không nên đưa trẻ điều trị vượt tuyến khi không cần thiết để tránh quá tải bệnh viện và lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

7. Lau sàn nhà, nắm đấm cửa, mặt bàn, ghế, khu vệ sinh chung hoặc bề mặt của đồ chơi đồ vật nghi ngờ bị ô nhiễm dịch tiết mũi họng của bệnh nhân bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường từ 1 - 2 lần/ngày.

8. Hạn chế tập trung đông người, hội họp, đặc biệt tại những phòng chật hẹp, ít thông khí ở khu vực ổ dịch.

Ngoài ra người dân cần thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng bệnh tay chân miệng; vệ sinh môi trường diệt muỗi, diệt bọ gậy để phòng bệnh sốt xuất huyết vì đây là các bệnh thường xuyên lưu hành tại Hà Nội.

 

Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm

Các tin khác
40 Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

Trưởng ban biên tập:  PGS.TS.BS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin