Những bệnh nhân đầu tiên chính thức nhận thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế
Ngày xuất bản: 11/03/2019

Sáng ngày 8/3, 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đồng loạt tổ chức sự kiện “Những bệnh nhân đầu tiên chính thức nhận thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế”. Tại Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tổ chức sự kiện này tại TTYT quận Nam Từ Liêm.

Hơn 10 năm qua, chi phí điều trị thuốc ARV để kháng vi rút cho bệnh nhân nhiễm HIV là từ nguồn tài trợ quốc tế. Hiện cả nước có trên 115.000 người nhiễm HIV đang được điều trị ARV và con số này sẽ ngày một tăng. Trong khi đó, nguồn viện trợ quốc tế đã kết thúc vào năm 2018.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu tại sự kiện

Trong thời gian này, BHYT sẽ chi trả tiền thuốc ARV, các xét nghiệm phục vụ điều trị và các dịch vụ đặc thù theo phạm vi, mức hưởng của người tham gia BHYT. Chi phí thuốc ARV phác đồ điều trị bậc 1 khoảng hơn 4 triệu đồng/năm/người, phác đồ bậc 2 sẽ đắt hơn 7-8 lần, các chi phí khám bệnh, xét nghiệm và dịch vụ đặc thù cũng khá cao. Vì thế BHYT sẽ giúp người nhiễm HIV giảm gánh nặng về chăm sóc sức khỏe, giúp họ đảm bảo, điều trị liên tục và lâu dài. Việc sử dùng BHYT để chi trả thuốc ARV như lời cam kết mạnh mẽ của Việt Nam về tính bền vững lâu dài cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.
 

Ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, trước đây, nhiều bệnh nhân HIV bỏ nhà ra đi, không có giấy tờ tùy thân nên không thể tham gia BHYT. “Bộ Y tế đã ban hành thông tư tháo gỡ vướng mắc này nên hiện nay tỷ lệ bệnh nhân điều trị ARV có thẻ BHYT đã chiếm 90%, gấp 3 lần so với 4 năm trước. Việc tham gia BHYT của người mắc HIV cũng theo hướng tích cực, thuận lợi và bảo mật hơn”- ông Nguyễn Hoàng Long nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các đại biểu tặng thuốc ARV được mua bằng BHYT cho các bệnh nhân HIV
 

Tại Hà Nội, theo ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố, trong bối cảnh nguồn viện trợ bị giảm dần, HĐND thành phố đã phê duyệt Đề án đảm bảo tài chính phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 2018-2020 với tổng kinh phí trên 484 tỷ đồng. Trong đó, 70% kinh phí được huy động từ nguồn lực trong nước và ngân sách thành phố.
 

Tham gia tại sự kiện, bệnh nhân Nguyễn H.N (ở Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, trước thông tin nguồn thuốc cho người nhiễm HIV từ viện trợ quốc tế sẽ không còn, anh N đã vô cùng lo lắng, bởi cuộc sống của anh rất khó khăn, việc điều trị thì phải duy trì suốt đời, trong khi chi phí mua thuốc ARV vô cùng tốn kém. “Thời gian qua, các cán bộ y tế tại phòng khám đã tư vấn cho chúng tôi về những lợi ích khi tham gia BHYT, vấn đề bảo mật thông tin nên hầu hết những người nhiễm HIV đều đã tham gia BHYT. Thành phố Hà Nội hỗ trợ chi trả cho bệnh nhân nhiễm HIV khi mua thuốc ARV là hỗ trợ vô cùng lớn, giúp người nhiễm HIV được điều trị liên tục, suốt đời, đồng thời giúp chúng tôi có lối sống lành mạnh, dần đẩy lùi đại dịch AIDS”- anh N nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm khu khám và cấp thuốc cho bệnh nhân HIV tại TTYT quận Nam Từ Liêm

Trên thế giới, có rất ít các nước đang phát triển dùng nguồn BHYT để chi trả cho các dịch vụ điều trị HIV. Trong các nước trọng điểm của chương trình PEPFAR, Việt Nam là nước duy nhất huy động nguồn lực trong nước thông qua BHYT để chi trả cho các dịch vụ điều trị HIV. Việt Nam là nước dẫn đầu trên thế giới về tỷ lệ bệnh nhân điều trị ARV đạt ngưỡng tải lượng vi rút ức chế, ở mức 93%.
 
Đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với Chương trình PEPFAR và các đối tác để hỗ trợ các tỉnh, thành phố tăng tỷ lệ người sống chung với HIV có thẻ BHYT và hướng tới đạt mục tiêu kiểm soát dịch HIV.

 

Duy Tuân (Theo Sở Y tế Hà Nội)

Các tin khác
PrEP 40 Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến Facebook

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin