Hà Nội khởi động chiến dịch “Không phát hiện = Không lây truyền”
Ngày xuất bản: 13/05/2019

(KSBT) - Chiều ngày 11/5, tại Công viên Thống Nhất, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức khởi động chiến dịch truyền thông “Không phát hiện = Không lây nhiễm” (K=K).

Tới tham dự lễ khởi động chiến dịch K=K có đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Trung tâm kiểm soát và phòng chống bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ, lãnh đạo Cục Phòng chống HIV/AIDS, Sở Y tế Hà Nội, Tổ chức Hợp tác phát triển Y tế Việt Nam.

Tính đến hết năm 2018, số người nhiễm HIV trên toàn quốc là 210.450 người, trong đó Hà Nội có 21.038 người. Năm 2018, Hà Nội phát hiện mới khoảng 1.290 trường hợp nhiễm HIV, trong 10 năm qua, cả 3 tiêu chí: Số người nhiễm mới, số người chuyển sang giai đoạn AIDS và số người tử vong do HIV/AIDS hằng năm đều giảm. 

Theo PGS.TS Phan Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, K=K có thể hiểu là khi một người sống chung với HIV đang điều trị ARV có tải lượng vi rút không phát hiện trong máu (dưới 200 bản sao/mililit) trong ít nhất 6 tháng, thì không thể lây truyền HIV qua quan hệ tình dục. Đây là phát hiện có tính đột phá, được 858 tổ chức và 97 quốc gia chứng thực, giúp khuyến khích xét nghiệm và điều trị HIV, qua đó ngăn chặn lây truyền HIV trong tương lai. K=K đồng nghĩa với việc người có HIV nếu có tải lượng virus được ức chế có đời sống tình dục hoàn toàn bình thường mà không lây nhiễm cho bạn tình, kể cả không dùng bao cao su. Vì vậy, vấn đề giảm kỳ thị, mặc cảm liên quan HIV cũng được giải quyết.

Phát biểu tại buổi lễ, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định, Hà Nội xác định giải quyết vấn đề kỳ thị, cùng với việc xét nghiệm sớm và mở rộng điều trị là yếu tố then chốt giúp Hà Nội sớm kết thúc dịch AIDS. Sở Y tế Hà Nội cam kết và quyết tâm thực hiện các mục tiêu của chiến dịch K=K, chỉ tạo tăng cường công tác xét nghiệm HIV, tạo thuận lợi cho bệnh nhân tiếp cận điều trị ARV và theo dõi tải lượng vi rút. Hà Nội mong muốn tiếp tục nhận được hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế, tổ chức chính phủ và phi chính thủ trong công cuộc phòng chống HIV/AIDS.

Đánh giá cao nỗ lực của Hà Nội, ông Daniel J.Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam dành tặng lời khen ngợi đến thành phố về sự hợp tác và nhiệt tình trong việc triển khai chiến dịch K=K.Việt Nam là nước đi đầu toàn cầu về K=K với việc áp dụng sớm những phát hiện này thông qua chính sách và các chương trình quảng bá. Ở góc độ cộng đồng, K=K có nghĩa là cần xóa bỏ sự kỳ thị HIV và không còn rào cản nào đối với việc biết được tình trạng HIV ở các nhóm quần thể đích và những người có nguy cơ. Còn ở góc độ cá nhân, K=K (U=U trong tiếng Anh) thực sự là bước đột phá. Người sống chung với HIV giờ đây có thể được điều trị và tận hưởng cuộc sống khỏe mạnh, mãn nguyện và vui vẻ mà không chịu đựng gánh nặng có thể lây truyền cho bạn tình.

Cũng tại buổi lễ, còn có các gian hàng trưng bày thông điệp thu hút đông đảo giới trẻ tìm hiểu. Đây là sự kiện bắt đầu chuỗi hoạt động mà Hà Nội dự kiến thực hiện về K=K trong năm 2019.

 

Duy Tuân

Các tin khác
PrEP 40 Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến Facebook

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin