Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống tác hại thuốc lá 
Ngày xuất bản: 21/05/2019

Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân thứ hai gây ra các bệnh tim mạch, chỉ đứng sau nguyên nhân tăng huyết áp. 30% tử vong do bệnh tim mạch có nguyên nhân từ việc tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tác hại của thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hơn 7 triệu người mỗi năm.

Theo nghiên cứu của WHO, hàng năm có trên 40.000 người Việt Nam tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Kết quả Điều tra Toàn cầu về sử dụng thuốc lá (GATS 2015), Việt Nam nằm trong số 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Tỷ lệ hút thuốc của nam giới là 45,3%. Người Việt Nam phải chi 31.000 tỷ đồng mỗi năm cho việc mua thuốc lá. Chi phí điều trị mới cho 5 nhóm bệnh trong tổng số 25 bệnh do thuốc lá gây ra là 24.000 tỷ đồng/năm.

Hãy từ bỏ thuốc lá để có một sức khỏe và cuộc sống tốt đẹp hơn

Thời gian qua, công tác phòng chống tác hại của thuốc lá được Quốc hội, Chính phủ quan tâm thông qua các cam kết chính trị mạnh mẽ khi phê chuẩn Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá, ban hành Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và cho phép thành lập Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá. Theo đó, Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá được ban hành, có hiệu lực từ 1/5/2013 và được triển khai rộng khắp trong toàn quốc. Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá cho biết, hiện Việt Nam đã xây dựng được mạng lưới phòng chống tác hại thuốc lá ở khắp 63 tỉnh thành. Đến nay, 63 tỉnh, thành phố đã thực hiện môi trường không khói thuốc theo quy định của Luật

Tại Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, nhiều cơ quan, đơn vị đã triển khai nhiều hoạt động như đưa nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm; đưa quy định cấm hút thuốc nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; đưa tiêu chí không hút thuốc tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua khen thưởng của công chức, viên chức, người lao động và treo biển báo cấm hút thuốc tại cơ quan, đơn vị.

Đài phát thanh truyền hình Hà Nội đã triển khai tuyên truyền về Luật phòng, chống tác hại thuốc lá cũng rất đa dạng và phong phú qua các hình thức như: thông điệp truyền hình, trong chương trình thời sự, cập nhật các tin tức, phóng sự, chạy tin chân màn hình để cập nhật tình hình phòng chống tác hại của thuốc lá trên thế giới và Việt Nam. Đồng thời, các Sở, ngành cũng đẩy mạnh thực hiện các hoạt động truyền thông trên webside, cổng thông tin điện tử,… về các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá. Tuy vậy hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn Thủ đô vẫn cần tiếp tục được đẩy mạnh nhằm cải thiện tốt hơn nữa nhận thức và hành động của người dân vì một môi trường không khói thuốc.

 

Duy Tuân

 

Các tin khác
PrEP 40 Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến Facebook

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

Trưởng ban biên tập:  PGS.TS.BS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin