Hà Nội tích cực triển khai các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết
Ngày xuất bản: 03/08/2019

Chiều ngày 2/8/2019, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức hội nghị triển khai tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết với 14 quận, huyện đang có diễn biến dịch bệnh sốt xuất huyết phức tạp. TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.

Tính đến thời điểm này, toàn thành phố Hà Nội ghi nhận trên 1800 trường hợp mắc sốt xuất huyết và không có trường hợp tử vong. Cả 30 quận, huyện, thị xã đều có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, trong đó 85% số ca mắc nằm ở 12 quận, huyện là Hà Đông, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thường Tín, Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Thanh Oai, Thanh Trì, Ba Đình, Hoài Đức, Hai Bà Trưng.
 
Để chủ động phòng chống dịch bệnh, thành phố Hà Nội đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch sớm; tổ chức ký cam kết về phòng chống sốt xuất huyết giữa Sở Y tế và UBND các quận, huyện, thị xã; chỉ đạo xây dựng màng lưới cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết và đội xung kích diệt bọ gậy; xây dựng đề án phòng chống sốt xuất huyết tại các quận, huyện. Đặc biệt, hàng tuần, Sở Y tế Hà Nội có công văn cảnh báo về sốt xuất huyết gửi UBND các quận, huyện. Về công tác chuyên môn, ngành y tế đã chủ động giám sát bệnh nhân tại 63 bệnh được phân cấp, giám sát tác nhân gây bệnh, giám sát véc tơ truyền bệnh như điều tra ổ bọ gậy nguồn, giám sát tính nhạy cảm của muỗi với hóa chất diệt…Cùng với đó, ngành y tế Hà Nội đã có nhiều đổi mới trong công tác truyền thông phòng chống sốt xuất huyết để phù hợp với từng địa phương như qua hệ thống loa truyền thanh, loa di động, băng rôn, khẩu hiệu…nhất là đẩy mạnh truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và các cấp chính quyền. Công tác xử lý ổ dịch cũng được triển khai đồng bộ từ giám sát phát hiện ca bệnh, truyền thông, diệt bọ gậy và phun hóa chất.
 
Từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã tổ chức 1048 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy với trên 2,5 triệu lượt hộ gia đình được kiểm tra, tuyên truyền hướng dẫn diệt bọ gậy (đạt 95,1%); kiểm tra gần 4,6 triệu dụng cụ chứa nước tại hộ gia đình, cơ quan, đơn vị, trường học, công trường…, phát hiện 232.414 dụng cụ chứa nước có bọ gậy và đã loại bỏ được ổ bọ gậy ở 217.961 dụng cụ (đạt 94%). Cùng với đó, toàn thành phố đã tổ chức 102 chiến dịch phun hóa chất chủ động phòng chống sốt xuất huyết tại 13 quận, huyện có nhiều bệnh nhân. Kết quả đã phun hóa chất cho gần 135.000 hộ được khoanh vùng trong khu vực nguy cơ, đạt 85,8%; 164 công trường, 1095 cơ quan, đơn vị, trường học… được phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành. Tỷ lệ phun ở một số quận, huyện là: Cầu Giấy (80%), Đống Đa (74%), Hà Đông (88%), Thanh Oai (96%), Hoàng Mai (75%), Ứng Hòa (90%), Thanh Xuân (91%), Thạch Thất (98%), Chương Mỹ (98%). Các chiến dịch đã sử dụng hết 1.087 lít hóa chất Hantox-200.

Mặc dù ngành y tế đã quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, nhưng dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường bởi các yếu tố nguy cơ như nhiệt độ thích hợp cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sản và phát triển; ổ bọ gậy nguồn rất đa dạng từ bể hở, xô chậu đựng nước, phế liệu, phế thải…; dân cư di biến động lớn, đặc biệt là học sinh, sinh viên từ các tỉnh, thành phố đang trở về Hà Nội để bước vào năm học mới; thực hành phòng chống sốt xuất huyết của người dân còn hạn chế; sự lưu hành của typ D4 (typ ít gặp ở Hà Nội) tại nhiều xã, phường.

Từ những yếu tố nguy cơ này, ngành y tế nhận định số mắc có thể gia tăng, bệnh cảnh lâm sàng có thể nặng, diễn biến phức tạp. Có thể trong năm 2019 dịch sốt xuất huyết không bùng phát như năm 2017 nhưng ngành y tế Hà Nội xác định phải đối mặt lâu dài với dịch bệnh này không chỉ trong năm nay mà cả những năm tiếp theo.

Chính vì vậy, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị có kế hoạch cụ thể theo từng tình huống dịch; tích cực tuyên truyền để người dân hợp tác với ngành y tế cũng như chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết; chuẩn bị đủ máy phun, hóa chất cho công tác phòng chống dịch. Tăng cường giám sát diễn biến dịch bệnh trên bệnh nhân, côn trùng và vi rút Dengue để nhận định, dự báo và đáp ứng phòng chống dịch. Tổ chức xử lý quyết liệt, triệt để ổ dịch, không để ổ dịch kéo dài, với việc phun hóa chất, ưu tiên phun bằng máy phun mù nóng tại công trường xây dựng, trường học, khu thuê trọ, chợ dân sinh. Lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu giám đốc các đơn vị phải trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Sở Y tế tiếp tục có cảnh báo hàng tuần về sốt xuất huyết gửi các quận, huyện có số mắc nhiều để cấp ủy, chính quyền huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Đồng thời, cần tăng cường kiểm tra, giám sát, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố sẽ kiểm tra các quận, huyện, xã, phường nhiều bệnh nhân, có ổ dịch kéo dài; TTYT quận, huyện tham mưu với UBND tổ chức liên ngành kiểm tra tại các công trường xây dựng, chợ, trường học, khu công cộng, khu thuê trọ.
 
Lãnh đạo Sở Y tế giao nhiệm vụ cho TTYT 14 quận, huyện dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp nghiên cứu thành lập 2 đội đặc nhiệm/đơn vị, được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đào tạo, tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ. “Lực lượng này có nhiệm vụ xuống xã, phường hỗ trợ và kiểm tra xem cơ sở đã triển khai công tác phòng chống dịch như thế nào, đã đúng chưa và cần phải rút kinh nghiệm cái gì” - TS Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh.
 
Để đảm bảo nguồn lực cho công tác phòng chống sốt xuất huyết, lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu các quận, huyện khẩn trương hoàn thành đề án phòng chống sốt xuất huyết để trình HĐND phê duyệt. Hiện tại, đã có 5/30 quận, huyện là Thanh Trì, Ba Vì, Mỹ Đức, Thanh Oai và Sóc Sơn được phê duyệt đề án phòng chống sốt xuất huyết.

 

D.T (Nguồn Sở Y tế Hà Nội)

Các tin khác
PrEP 40 Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến Facebook

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin