Các biến chứng viêm phổi là nghiêm trọng nhất với người mắc Covid-19
Ngày xuất bản: 06/03/2020

Trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona (Covid-19) gây ra, theo các chuyên gia y tế thì người mắc Covid-19 sẽ được điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Đặc biệt, các biến chứng viêm phổi là nghiêm trọng nhất đối với những trường hợp mắc Covid-19...

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: “Theo các nghiên cứu mới nhất từ các bệnh nhân số lượng lớn tại Trung Quốc thì biến chứng viêm phổi là nghiêm trọng nhất với những người mắc Covid-19. Tuy nhiên, mức độ viêm phổi cũng rất khác nhau ở các bệnh nhân mắc bệnh. Có khoảng 15% bệnh nhân có biến chứng viêm phổi rất nặng, ngoài ra có khoảng 7% bệnh nhân có biến chứng suy thận. Trong số các bệnh nhân bị biến chứng viêm phổi rất nặng, có thể có một số bệnh nhân bị tiến triển tổn thương đa tạng.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, số bệnh nhân mắc Covid-19 ở Việt Nam không nhiều so với các nước khác, chỉ có 16 bệnh nhân nên đủ khả năng đáp ứng điều trị.

Tuy nhiên, trong trường hợp số lượng bệnh nhân nhiều hơn, thì Bộ Y tế đã có các chiến lược ứng phó và cung ứng khả năng chăm sóc tốt nhất. Chiến lược đó là “bốn tại chỗ” gồm: điều trị tại chỗ với nguồn lực tại chỗ, nhân lực tại chỗ và thiết bị tại chỗ. Chỉ những bệnh nhân nặng mới chuyển lên bệnh viện tuyến trên.

“Cá nhân tôi cho rằng, với số lượng bệnh nhân không quá nhiều thì hệ thống y tế của chúng ta hoàn toàn có khả năng đáp ứng được với chiến lược phân tuyến điều trị theo phương châm bốn tại chỗ”, bác sĩ Cấp chia sẻ.

Theo phân tuyến, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là tuyến 1, Bệnh viện Phổi Trung ương là tuyến 2, các bệnh viện tỉnh là tuyến 3 còn các bệnh viện tuyến dưới luôn nhận được sự hỗ trợ của bệnh viện tuyến trên về mặt nhân lực và trang thiết bị.

Bộ Y tế đã lên phương án sẵn sàng cho tất cả các tình huống xảy ra, đáp ứng đầy đủ, kịp thời khi có tình huống xấu nhất xảy ra, đảm bảo công tác điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Duy Tuân

Các tin khác
PrEP 40 Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến Facebook

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

Trưởng ban biên tập:  PGS.TS.BS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin