Hà Nội tăng cường công tác lấy mẫu xét nghiệm ngay tại Sân bay quốc tế Nội Bài
Ngày xuất bản: 18/03/2020

Để chủ động các biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (Covid-19) gây ra, nhằm hạn chế tối đa sự lây lan của dịch ra cộng đồng. Từ ngày 15/3, Hà Nội đã triển khai công tác lấy mẫu xét nghiệm đối với những hành khách đi từ vùng có dịch về ngay tại Sân bay quốc tế Nội Bài.

Khu vực lấy mẫu xét nghiệm được bố trí ngay tại sảnh, lối vào khi hành khách xuống sân bay

Theo đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, các lực lượng công an, hải quan và y tế được huy động gấp 3 lần so với ngày thường để kiểm soát, hướng dẫn, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với tất cả những hành khách đi/đến/ở các quốc gia hoặc vùng có dịch về. Ngay ngày đầu tiên triển khai hôm 15/3, đã có trên 680 người được lấy mẫu, tính đến 20h đêm sẽ có thêm 700 mẫu nữa. Cũng trong ngày, Cảng đã phát 500 suất ăn cho các hành khách phải chờ đợi tại sân bay. Cảng cũng đã dự phòng 10.000 khẩu trang để sẵn sàng phát cho hành khách chưa có. Đối với những hành khách cố tình không đeo sẽ không được vào nhà ga.

Các cán bộ y tế hướng dẫn hành khách khai tờ khai trước khi lấy mẫu xét nghiệm

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết, số lượng người từ châu Âu hoặc những vùng có dịch nhập cảnh vào Việt Nam tăng đột biến trong những ngày qua, ngành Y tế Hà Nội đã huy động tối đa lực lượng ứng trực tại sân bay, 65 đội phản ứng nhanh, trong đó có 60 đội của 30 TTYT quận, huyện và 5 đội của thành phố đã được huy động để triển khai công tác lấy mẫu xét nghiệm. Lúc đầu, do số lượng hành khách nhập cảnh vào Việt Nam được yêu cầu lấy mẫu còn ít nên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã cử 5 đội phản ứng nhanh chia làm 2 kíp thường trực lấy mẫu (1 kíp trực ban ngày từ 7h đến 19h và 1 kíp trực ban đêm từ 19h đến 7h sáng hôm sau), việc lấy mẫu được tiến hành từ đêm, rạng sáng ngày 14/3. Tuy nhiên, do số lượng hành khách nhập cảnh tăng cao, đặc biệt là những hành khách đi về từ các quốc gia, vùng có có dịch và để đảm bảo sức khỏe cho những cán bộ y tế tham gia phòng, chống dịch nên trung tâm đã huy động tất cả các đội phản ứng nhanh của 30 TTYT quận, huyện tham gia hỗ trợ lấy mẫu, được chia làm nhiều kíp thường trực 24/24 giờ. Trong ngày 16/3 đến 7h sáng ngày 17/3, đã lấy được 587 mẫu đem đi xét nghiệm.

“Các mẫu bệnh phẩm này sẽ được gửi về trung tâm để làm xét nghiệm trên hệ thống Real-time PCR, Labo xét nghiêm công nghệ cao để xác định ca bệnh. Đối với tất cả những trường hợp nghi nhiễm Covid-19, có các triệu chứng như  sốt, ho, khó thở… ngay lập tức sẽ tổ chức cách ly để theo dõi. Ngoài ra, toàn bộ hành khách trên các chuyến bay đều được khai báo hành trình qua ứng dụng điện tử của Bộ Y tế”, ông Khổng Minh Tuấn cho biết.

Cán bộ y tế tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm của hành khách

Có một số hành khách lo ngại về nguy cơ lây nhiễm chéo trong thời gian chờ lấy mẫu xét nghiệm, theo ông Khổng Minh Tuấn, toàn bộ khu vực ở sân bay đã được phun khử khuẩn, vệ sinh và lau chùi tất cả các bề mặt tiếp xúc để phòng dịch. Các hành khách bắt buộc phải đeo khẩu trang, xịt tay bằng dung dịch sát khuẩn và phải tuân thủ đúng theo quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế.

Ông Nguyễn Tiến Hòa, Phó Trưởng khoa Kiểm dịch y tế quốc tế cho biết: Công tác kiểm dịch y tế quốc tế gắn với sự phát triển của đất nước trong quá trình hội nhập và phát triển, việc giao thương với các nước trong khu vực và trên thế giới tạo điều kiện cho dịch bệnh phát triển, nhiều dịch bệnh mới nổi và nguy hiểm bùng phát mà điển hình là dịch viêm đường hộ hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (Covid-19) như hiện nay. Chính vì vậy, công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, sân bay là vô cùng quan trọng. Trong thời gian qua, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, số ca mắc vẫn không có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, thành phố Hà Nội vẫn đang làm tốt công tác phòng, chống dịch với sự vào cuộc một cách quyết liệt của các cấp, các ngành và địa phương, của cả hệ thống chính trị của thành phố với một quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. Công tác kiểm dịch y tế tại Sân bay quốc tế Nội Bài vẫn đang được duy trì một cách liên tục, các cán bộ được bố trí, tăng cường trực 24/24 giờ để kiểm soát tốt lưu lượng hành khách nhập cảnh vào Việt Nam, theo dõi thân nhiệt của từng hành khách để kịp thời phát hiện những trường hợp nghi ngờ, tổ chức cách ly theo dõi. Tiếp tục triển khai, giám sát chặt chẽ việc khai báo y tế tại sân bay, bố trí khu vực cách ly, tổ chức cách ly tất cả những trường hợp nghi ngờ để theo dõi, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng.

Theo ông Khổng Minh Tuấn, trước tình hình dịch có diễn biến phức tạp, trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai nhiều biện pháp quyết liệt hơn nữa, tất cả những trường hợp phải cách ly và lấy mẫu xét nghiệm tại những khu vực cách ly tập trung, thì hiện nay đã triển khai lấy mẫu ngay tại sân bay khi mà hành khách nhập cảnh, nhằm hạn chế đến mức tối đa sự lây lan của dịch bệnh, trong thời gian sớm nhất có thể phát hiện những trường hợp nhiễm bệnh để tổ chức cách ly, khoanh vùng kịp thời giúp cho công tác phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao hơn. Đối với những trường hợp cách ly tập trung thì vẫn tiếp tục cách ly đủ 14 ngày để theo dõi. Tiếp tục triển khai công tác điều tra, lập danh sách những đối tượng có tiếp xúc gần hay trực tiếp (F1) với bệnh nhân dương tính với Covid-19 (F0) để tổ chức cách ly; người tiếp xúc với người tiếp xúc, các đối tượng thuộc nhóm F2, F3, F4 thông báo với chính quyền và trạm Y tế tổ chức giám sát, cách ly, theo dõi trong vòng 14 ngày. Tiếp tục thực hiện phun khử khuẩn, vệ sinh môi trường tại những khu vực có dịch, khu dân cư, khu vực công cộng để phòng, chống dịch. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đến người dân, nâng cao nhận thức, ý thức  của người dân trong phòng, chống dịch, tuyên truyền người dân đeo khẩu trang khi đến những nơi đông người, khu vực công cộng, hạn chế tập trung đông người,.... Thường xuyên vệ sinh cá nhân như rửa tay với xà phòng, nước sát khuẩn tay nhanh..., tăng cường tập luyện thể dục thể thao hàng ngày, ăn uống đảm bảo dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng giúp phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả hơn.

Duy Tuân

Các tin khác
PrEP 40 Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến Facebook

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin