Thứ hai, Ngày 23 Tháng 10 Năm 2017

Tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh không lây nhiễm

Cập nhật lần cuối: 16 Tháng 4 2016

Bệnh đái tháo đường nói riêng và các bệnh không lây nhiễm nói chung đang có xu hướng gia tăng, nó trở thành một gánh nặng bệnh tật mà cả xã hội hiện nay đang rất quan tâm.

 Cần tăng cường ăn các chất xơ có trong rau xanh mỗi ngày 

Qua các nghiên cứu cho thấy, từ năm 2002 đến 2012, tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường trong cộng đồng đã tăng gấp 2 lần từ 2,7% lên 5,4%; hiện nay ở nước ta có khoảng 3 triệu người bị đái tháo đường đặc biệt trong số đó có tới trên 60% chưa được phát hiện bệnh. Gánh nặng tử vong và tàn phế do căn bệnh này cũng rất lớn, đái tháo đường là một trong  số 10 nguyên nhân gây tử vong và tàn phế hàng đầu ở cả hai giới, gây ra các biến chứng nặng nề về tim mạch, tổn thương thần kinh, suy thận, nhiễm trùng và gây tổn thương bàn chân có thể dẫn đến phải cắt cụt các chi. 

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh đái tháo đường là do chế độ dinh dưỡng không hợp lý, thiếu hoạt động thể lực, hút thuốc và lạm dụng rượu bia… Hiện nước ta có khoảng 16 triệu người hút thuốc, trong số nam giới uống rượu bia có 1/4 người uống ở mức nguy hại, khoảng 2/3 số người dân ăn thiếu rau và trái cây và có tới gần 30% thiếu hoạt động thể lực. Sự gia tăng các hành vi nguy cơ đã dẫn tới các rối loạn sinh- chuyển hóa như thừa cân, béo phì; rối loạn đường máu, mỡ máu, từ đó dẫn tới mắc bệnh. 

Để tăng cường phòng, chống bệnh không lây nhiễm, cùng với việc triển khai hiệu quả chương trình mục tiêu y tế, năm 2015 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác giai đoạn 2015-2025, trong đó đề ra các mục tiêu và giải pháp cụ thể để kiểm soát sự gia tăng các bệnh không lây nhiễm. Việc ban hành Chiến lược quốc gia đã thể hiện cam kết của Chính phủ quyết tâm trong cuộc chiến đẩy lùi bệnh đái tháo đường nói riêng và bệnh không lây nhiễm nói chung.

Để dự phòng và kiểm soát bệnh đái tháo đường, về mặt chính sách cần tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá; Luật An toàn thực phẩm; Luật Bảo vệ môi trường, ban hành các chính sách, hướng dẫn để tăng cường dinh dưỡng hợp lý và hoạt động thể lực cho người dân. Hệ thống y tế cần được củng cố, tiếp tục nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị tại các bệnh viện, đồng thời chú trọng phát triển y tế dự phòng, y tế cơ sở, mạng lưới bác sỹ gia đình để truyền thông vận động xã hội, thay đổi hành vi, phòng chống yếu tố nguy cơ, cung cấp các dịch vụ dự phòng, tư vấn đầy đủ cho người dân, đồng thời bảo đảm người nguy cơ cao, người mắc bệnh đái tháo đường được phát hiện sớm, quản lý điều trị liên tục và lâu dài tại cộng đồng.

Công tác Y tế Dự phòng đóng vai trò rất quan trọng đặc biệt là trong phòng chống các yếu tố nguy cơ và phát hiện sớm bệnh. Bằng chứng khoa học cho thấy nếu loại trừ được các hành vi nguy cơ thì sẽ giúp chúng ta phòng tránh được ít nhất 80% các bệnh tim mạch, đái tháo đường týp II và trên 40% các bệnh ung thư. Mặt khác, đái tháo đường là bệnh mạn tính và thường tiến triển một cách âm thầm, nếu không được phát hiện sớm để điều trị kịp thời thì bệnh sẽ tiến triển nặng, gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng và việc điều trị sẽ rất tốn kém.

Phòng chống bệnh đái tháo đường cũng như các bệnh không lây nhiễm cần có sự vào cuộc của cả cộng đồng vì nó liên quan đến các yếu tố kinh tế- xã hội, môi trường đòi hỏi vai trò và trách nhiệm của các cấp các ngành, trong đó công tác truyền thông nâng cao nhận thức tại cộng đồng có vai trò hết sức quan trọng, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động cộng đồng xã hội cùng chung tay vào cuộc góp phần chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Để chủ động phòng, chống bệnh đái tháo đường, người dân cần thực hiện tốt những biện pháp sau đây:

  • Mỗi người dân cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày, không hút thuốc lá, không lạm dụng rượu bia để phòng bệnh đái tháo đường.
  • Thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm đường máu tại các cơ sở y tế đặc biệt người trên 40 tuổi là biện pháp hiệu quả nhất để phát hiện bệnh sớm.
  • Người mắc bệnh vẫn có thể sống khỏe và có cuộc sống bình thường nếu được phát hiện sớm, tuân thủ việc dùng thuốc kết hợp thực hiện chế độ dinh dưỡng, vận động thể lực thường xuyên theo lời khuyên của bác sĩ.

Duy Tuân

 

 

 

Bản quyền thuộc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội. Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội   ĐT: (024) 3 834 35 37

Trưởng ban biên tập:  TS.BS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm