Thứ ba, Ngày 22 Tháng 08 Năm 2017

Giới thiệu về chương trình phòng chống các rối loạn do thiếu hụt I ốt

Cập nhật lần cuối: 27 Tháng 1 2015

Giới thiệu về chương trình phòng chống các rối loạn do thiếu hụt i ốt

Thiếu i-ốt là vấn đề có tính chất toàn cầu, hậu quả của nó gây ra rất nặng nề như làm tăng tỷ lệ sảy thai, đẻ non, thai chết lưu, tử vong chu sinh, gây ra đền độn, chậm phát triển trí tuệ, thiểu năng giáp và bướu cổ…Để ngăn ngừa các rối loạn do thiếu hụt i-ốt (CRLDTHI), từ những năm của thập kỷ 90, Tổ chức y tế thế giới (WHO), Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), Hội đồng quốc tế phòng chống các rối loạn do thiếu hụt i-ốt (ICCIDD) đã đưa ra khuyến cáo cần bổ sung i-ốt vào chế độ ăn hàng ngày của những quần thể có nguy cơ bị thiếu i-ốt và muối i-ốt được xem là giải pháp bổ sung i-ốt hiệu quả nhất. Tổ chức y tế thế giới cũng khuyến cáo các nước bị ảnh hưởng cần thiết lập và đưa chương trình phòng chống các rối loạn do thiếu hụt i-ốt vào hoạt động.

 

Tại Việt Nam, cuộc điều tra cấp quốc gia về tình hình thiếu i-ốt được tiến hành năm 1993 đã đưa ra kết luận thiếu i-ốt là một vấn đề cấp bách đối với sức khỏe cộng đồng Việt Nam với 94% dân cư có nguy cơ, thiếu i-ốt không chỉ tồn tại ở vùng núi mà còn tồn tại ở cả khu vực đồng bằng. Từ năm 1995, chương trình phòng, chống CRLDTHI được triển khai trên toàn quốc và đã thu được nhiều kết quả tốt. Tỷ lệ phủ muối i-ốt ngày một tăng lên, tỷ lệ người dân hiểu biết về tác dụng của muối i-ốt cũng tăng lên không ngừng. Tỷ lệ bướu cổ trẻ em 8-10 tuổi giảm xuống rõ rệt từ 22,4% năm 1994 xuống còn 10,1% năm 2000 và còn 6,1% năm 2003. Năm 2005, Việt Nam đã tuyên bố với thế giới hoàn thành mục tiêu thanh toán CRLDTHI trên toàn quốc. Theo kết quả tổng điều tra toàn quốc năm 2005, tỷ lệ bướu cổ trẻ em giảm xuống dưới 5%. Độ bao phủ muối i-ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh 92,3% và mức trung vị i-ốt niệu 10 - 20 mcg/dl.

Tại Trung ương, sau khi hoàn thành mục tiêu thanh toán các rối loạn do thiếu hụt i-ốt năm 2005, từ 2006 Chính phủ, Bộ Y tế chuyển Dự án mục tiêu PC CRLDTHI thành hoạt động thường quy của ngành y tế, giao cho Bệnh viện Nội tiết Trung ương trực tiếp triển khai các hoạt động. Cũng từ năm 2006 nguồn kinh phí TW không còn cấp cho hoạt động PC CRLDTHI ở các địa phương, mà giao cho UBND tỉnh, thành phố cung cấp cho các hoạt động thường quy tại địa phương . Hàng năm, Bộ Y tế chủ yếu chỉ cấp kinh phí để duy trì mua KIO3 và KIT thử muối cung cấp cho các địa phương. Để triển khai hoạt động của chương trình PC CRLDTHI, nhiệm vụ của BVNTTW cụ thể như sau :

- Hướng dẫn, chỉ đạo các tỉnh lập kế hoạch hành động PCCRLDTHI.

- Tham gia giám sát các hoạt động PCCRLDTHI.

- Tổ chức cấp và phân phối hóa chất KIO3 cho các đơn vị sản xuất muối và bột canh i-ốt.

- Tổ chức chỉ đạo các hoạt động chuyên môn như: Tập huấn giám sát muối (giám sát nội kiểm, ngoại kiểm và giám sát muối tại hộ gia đình), điều tra KAP về muối/bột canh i-ốt, điều tra tỷ lệ bướu cổ trẻ em 8-10 tuổi.

- Tiến hành điều tra KAP về muối/bột canh i-ốt tại một số vùng sinh thái.

Tại Hà Nội, tuy không còn nguồn kinh phí TW nhưng hàng năm thành phố đều bố trí kinh phí để duy trì hoạt động chương trình PC CRLDTHI. Các hoạt động của chương trình bao gồm:

- Xây dựng kế hoạch và triển khai giám sát chất lượng muối i-ốt tại 3 khâu: cơ sở sản xuất; kho chứa, điểm giao nhận, thị trường; hộ gia đình.

- Điều tra, đánh giá kiến thức, thái độ, thực hành của người dân về phòng chống các rối loạn do thiếu hụt i-ốt.

- Khám và đánh giá tỷ lệ bướu cổ trẻ em 8-10 tuổi.

- Đẩy mạnh hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe bằng nhiều hình thức để nhằm nâng cao hiểu biết, nhận thức của người dân về chương trình PC CRLDTHI.

- Tăng cường công tác đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao nhận thức, trình độ chuyên môn cho các cán bộ thực hiện chương trình tuyến quận, huyện, xã, phường.

Bản quyền thuộc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội. Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội   ĐT: (024) 3 834 35 37

Trưởng ban biên tập:  TS.BS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm