Thứ hai, Ngày 23 Tháng 10 Năm 2017

Huyện Thường Tín: Diễn tập phòng chống dịch cúm gia cầm A/H7N9

Cập nhật lần cuối: 14 Tháng 3 2017

Sáng ngày 13/3/2017, tại xã Lê Lợi, UBND huyện Thường Tín đã tổ chức diễn tập chủ động phòng chống dịch cúm A/H7N9.

Tham dự buổi diễn tập có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý; lãnh đạo Sở Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trung tâm CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, Tổ chức lương thực thế giới (FAO); cùng lãnh đạo 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.

Lực lượng thú y lập chốt kiểm dịch động vật khu vực gần chợ Hà Vĩ

Tình huống diễn tập được đưa ra là ngày 12/3/2017, Chi Cục Thú y Hà Nội đã thông báo kết quả xét nghiệm trên vịt tại chợ đầu mối gia cầm Hà Vĩ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, có 01 mẫu bệnh phẩm trên gà cho kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút cúm A/H7N9. TTYT huyện Thường Tín đã tổ chức lập danh sách và giám sát sức khỏe những người thu mua buôn bán, có tiếp xúc gần với gia cầm tại chợ đầu mối Hà Vĩ. Tổng cộng 150 người đã được theo dõi sức khỏe hàng ngày.
 
Đến 7 giờ 30 sáng ngày 13/3/2017, trạm y tế xã Lê Lợi báo cáo lên TTYT huyện Thường Tín: Anh Nguyễn Văn X, 35 tuổi, tại thôn 1, làm nghề buôn bán gia cầm tại Chợ Hà Vĩ, có biểu hiện sốt cao 39 độ C, ho nhiều, đau tức ngực, hiện đang nằm tại nhà.


 Cán bộ Chi cục thú y phun hóa chất tại khu vực chợ Hà Vĩ

Nhận định đây có thể là một trường hợp mắc cúm A/H7N9 trên người, TTYT huyện Thường Tín đã báo cáo TTYT Dự phòng Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội và ngay lập tức cử đội chống dịch cơ động tiến hành điều tra xác minh và xử lý tại thực địa. Sau khi tiến hành điều tra xác minh về bệnh nhân, tình hình dịch bệnh cúm gia cầm trên địa bàn, lấy mẫu bệnh phẩm, bệnh nhân được vận chuyển đến Bệnh viện đa khoa huyện Thường Tín bằng xe vận chuyển cấp cứu để được cách ly, điều trị. Cùng với đó là các cán bộ xử lý môi trường tiến hành phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà bệnh nhân cũng như khu vực xung quanh.
 

Tại Bệnh viện đa khoa huyện Thường Tín, bệnh nhân được đưa vào buồng cách ly để các bác sĩ lấy mẫu phẩm trên người bệnh nhân và dùng máy chụp X.quang di động để kiểm tra bệnh nhân. Sau khi hoàn thành công đoạn này, các mẫu bệnh phẩm sẽ được đưa đi phân tích, bệnh nhân tiếp tục nằm điều trị tại bệnh viện và chờ kết quả, trong quá trình này khu vực bệnh nhân nằm được cách ly nghiêm ngặt và nhân viên y tế phun thuốc khử trùng xung quanh.


 Cán bộ y tế tiến hành điều tra, khai thác tiền xử, lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nghi nhiễm cúm A/H7N9.

Cùng với ngành y tế, lực lượng thú y của ngành nông nghiệp cũng đã tổ chức lập chốt kiểm dịch ngay tại đầu thôn 1 và chợ Hà Vĩ, đồng thời tập trung lực lượng khử trùng toàn bộ khu vực chợ và tiến hành đóng cửa, ngừng hoạt động kinh doanh buôn bán gia cầm tại chợ Hà Vĩ.
 
Kết thúc buổi diễn tập, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, buổi diễn tập đã đạt được mục tiêu là nâng cao năng lực đáp ứng với tình huống khi xảy ra dịch cúm A/H7N9 ở người và gia cầm trên địa bàn. Củng cố kỹ năng, điều tra, giám sát xử lý tình huống khi xuất hiện ca bệnh tại cộng đồng cho các đội chống dịch cơ động. Đặc biệt là việc phối hợp chặt chẽ giữa các tuyến trong công tác giám sát, phát hiện lấy mẫu bệnh phẩm, vận chuyển bệnh nhân đến các cơ sở y tế điều trị. Lãnh đạo UBND TP yêu cầu, từ buổi diễn tập này ngành y tế, nông nghiệp và UBND các quận, huyện rút kinh nghiệm, tập trung xây dựng kế hoạch và triển khai tốt công tác phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của UBND TP để chủ động phòng chống dịch bệnh cúm A/H7N9, không cho dịch bệnh xâm nhập vào thành phố.
 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, việc diễn tập để nâng cao khả năng chủ động phòng chống dịch bệnh cúm A/H7N9 là rất cần thiết. Khẳng định dịch bệnh hoàn toàn có khả năng xâm nhập vào nước ta nên Bộ Y tế đã nâng mức cảnh báo về phòng chống dịch bệnh cúm A/H7N9, lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị thành phố tiếp tục tổ chức diễn tập ở một số địa phương để nâng cao khả năng đáp ứng với dịch bệnh. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh để nâng cao ý thức của người dân trong phòng chống dịch bệnh.

 

Duy Tuân (Theo Hồng Thương, Sở Y tế Hà Nội)
 

 

Bản quyền thuộc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội. Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội   ĐT: (024) 3 834 35 37

Trưởng ban biên tập:  TS.BS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm