Thứ hai, Ngày 23 Tháng 10 Năm 2017

Cần tăng cường việc chủ động giám sát dịch bệnh sốt xuất huyết

Cập nhật lần cuối: 22 Tháng 5 2017

(YTDP) - Chiều ngày 18/5, tại phường Hoàng Liệt, đoàn công tác của Sở Y tế Hà Nội do PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND quận Hoàng Mai về công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn.

Theo Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai, tính đến ngày 17/5, trên địa bàn quận ghi nhận 143 bệnh nhân sốt xuất huyết, tăng 2,7 lần so với cùng kỳ năm 2016. Số ổ dịch được xác định là 36 tăng 22 ổ dịch, hiện còn 15 ổ dịch đang hoạt động; 94% ổ dịch là 1-2 bệnh nhân. Số bệnh nhân có xu hướng gia tăng từ đầu tháng 5, đặc biệt trong 2 tuần gần đây ghi nhận 27 bệnh nhân sốt xuất huyết. Chỉ tính riêng phường Hoàng Liệt - phường trọng điểm về sốt xuất huyết của thành phố ghi nhận 23 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết ở 7 ổ dịch, tăng 21 bệnh nhân, tăng 6 ổ dịch so với cùng kỳ năm 2016. Hiện tại trên địa bàn phường còn 3 ổ dịch đang hoạt động và đều ở tổ 14 và tổ 15 Tứ Kỳ, riêng tổ 14 Tứ Kỳ đã ghi nhận được 12 bệnh nhân từ đầu tháng 5 đến nay.

Lãnh đạo Sở Y tế, UBND quận Hoàng Mai kiểm tra việc chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại các hộ gia đình tổ 14 Tứ Kỳ

Để ngăn chặn dịch bệnh lan rộng trên địa bàn phường Hoàng Liệt, Trung tâm Y tế quận đã phối hợp với Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường lần một vào ngày 16/5, điều tra 161 hộ gia đình trong phạm vi ổ dịch, xử lý 12 ổ bọ gậy; tiến hành phun hóa chất, tỷ lệ phun đạt 82% (133/161 hộ).

Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, với 143 ca mắc sốt xuất huyết, quận Hoàng Mai là địa phương có số mắc cao thứ hai và chiếm 19% số bệnh nhân của thành phố. Trong năm 2016, Hoàng Mai là quận có số mắc sốt xuất huyết cao nhất toàn thành phố. Số bệnh nhân trên địa bàn nhiều nhưng việc giám sát phát hiện sớm ca bệnh của quận Hoàng Mai vẫn còn hạn chế.

Về vấn đề này, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh đã yêu cầu Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai tăng cường hơn nữa công tác giám sát vì phát hiện sớm ngay từ ca bệnh đầu tiên mới có thể chủ động được. “Cùng với việc giám sát ở bệnh viện, phòng khám cần giám sát qua các nhà thuốc, thậm chí giám sát cả qua tin đồn, rồi giám sát véc tơ, giám sát bằng xét nghiệm, vì chỉ có giám sát chính xác thì mới có cách xử lý đúng được”.

Người dân làng Tứ Kỳ tự thu gom phế liệu, vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh

Phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết là vô cùng quan trọng vì hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và đây không chỉ là nhiệm vụ của ngành y tế. Do vậy, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cũng đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch của quận Hoàng Mai mà đứng đầu là đồng chí Phó chủ tịch UBND quận báo cáo thường trực Quận ủy để có nghị quyết chuyên đề về phòng chống dịch, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết. Tổ chức họp với lãnh đạo của 14 phường để chỉ đạo triển khai đồng loạt công tác phòng chống dịch với sự tham gia tích cực của các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương.

Bên cạnh việc tuyên truyền bằng các tài liệu truyền thông và trên các phương tiện truyền thông đại chúng, lực lượng y tế cần tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức họp dân để tuyên truyền làm sao để người dân nhận thức được và tự phòng bệnh cho bản thân, cho gia đình và cộng đồng. Cán bộ y tế cần tư vấn cho người dân khi có dấu hiệu của bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời, tuyệt đối không được điều trị tại nhà.

 

Hồng Thương 

 

 

 

 

 

Bản quyền thuộc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội. Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội   ĐT: (024) 3 834 35 37

Trưởng ban biên tập:  TS.BS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm