Thứ ba, Ngày 22 Tháng 08 Năm 2017

Hà Nội: Bệnh Ho gà và các biện pháp phòng bệnh

Cập nhật lần cuối: 08 Tháng 3 2017

(YTDP) - Ho gà là bệnh truyền nhiễm cấp tính, dễ gây tử vong do bị bội nhiễm, thường xảy ra ở trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi. Bệnh lây lan từ người sang người theo đường hô hấp do vi khuẩn có trong những hạt nước bọt bắn ra từ mũi, miệng bệnh nhân khi ho, hắt hơi.

Khởi đầu của bệnh có thể không sốt hoặc sốt nhẹ, có viêm long đường hô hấp trên, mệt mỏi, chán ăn và ho. Cơn ho ngày càng nặng và trở thành cơn ho kịch phát trong 1-2 tuần, kéo dài 1-2 tháng hoặc lâu hơn. Cơn ho gà rất đặc trưng, thể hiện trẻ ho rũ rượi không thể kìm hãm được, sau đó là giai đoạn thở rít như tiếng gà gáy. Cuối cơn ho thường chảy nhiều đờm dãi trong suốt và sau đó là nôn. Bệnh ho gà lây truyền mạnh nhất trong thời kỳ đầu viêm long, sau đó tính lây truyền giảm dần và sẽ mất đi sau 3 tuần mắc bệnh, mặc dù lúc này cơn ho vẫn còn dai dẳng.

Trẻ em cần được tiêm chủng đầy đủ là cách tốt nhất để phòng bệnh ho gà (ảnh minh họa)

Tại Hà Nội, theo số liệu thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội thì số mắc ho gà trong những năm gần đây có xu hướng tăng. Bệnh có lưu hành hàng năm và thường xảy ra vào mùa lạnh nhất là mùa đông xuân.

Cho đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 09 trường hợp mắc trong đó có 01 trường hợp tử vong. Tất cả các trường hợp bệnh đều là trẻ nhỏ dưới 4 tháng tuổi, chưa được tiêm chủng đầy đủ hoặc chưa đến tuổi tiêm chủng. Để chủ động phòng bệnh ho gà, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội khuyến cáo người dân:

1. Tiêm vắc xin phòng bệnh là cách tốt nhất, hiệu quả nhất để phòng bệnh. Hãy đưa trẻ đi tiêm chủng tại các Trạm Y tế xã/phường hoặc các cơ sở tiêm chủng đóng trên địa bàn Hà Nội bằng vắc xin phối hợp phòng bệnh ho gà: Quinvaxem (miễn phí), Pentaxim hoặc Infanrix Hexa (Dịch vụ) theo lịch như sau:

Mũi 1: Khi trẻđủ 02 tháng tuổi (60 ngày tuổi)

Mũi 2: Cách mũi 1 tối thiểu 30 ngày

Mũi 3: Cách mũi 2 tối thiểu 30 ngày

Mũi 4 (nhắc lại): Cách mũi 3 tối thiểu 1 năm

2. Đối với trẻ từ 4 tuổi trở lên và người lớn đến 64 tuổicó thể tiêm chủng vắc xin Adacel phòng Bạch hầu, ho gà, uốn ván, đặc biệt là phụ nữ độ tuổi có thai nhằm tạo kháng thể bảo vệ trẻ trong những tháng đầu đời.

3.Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng cho trẻ hàng ngày.

4. Đảm bảo nhà ở,nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

5. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh ho gà trẻ phải nghỉ học, cách ly, đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời và thông báo cho Trạm Y tế xã/phường nơi trẻ hoặc người mắc bệnh sinh sống.

 

Ths.BS Đặng Thị Kim Hạnh

Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm

 

Bản quyền thuộc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội. Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội   ĐT: (024) 3 834 35 37

Trưởng ban biên tập:  TS.BS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm