Thứ ba, Ngày 22 Tháng 08 Năm 2017

Hà Nội tăng cường công tác phòng chống dịch cúm A H7N9

Cập nhật lần cuối: 03 Tháng 4 2017

(YTDP) - Trước những diễn biến của dịch cúm A H7N9 có nguy cơ xâm nhập vào nước ta, Hà Nội đã nâng mức độ phòng chống dịch này lên mức độ 2. Sở Y tế Hà Nội đã công bố hai số điện thoại đường dây nóng phòng chống cúm A H7N9 là 0949 396 115 và 0969 082 115.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh thì dịch cúm A/H7N9 bắt đầu được ghi nhận tại Trung Quốc từ tháng 3/2013 và có nguồn gốc từ gia cầm. Trong 2 tháng đầu năm 2017, Trung Quốc đã ghi nhận thêm 449 trường hợp mắc cúm A/H7N9, trong đó có 96 trường hợp tử vong. Cho đến nay, thế giới đã ghi nhận 1258 trường hợp mắc, 435 trường hợp tử vong.
 
Từ năm 2013 đến nay, ngành y tế Hà Nội cũng đã chủ động triển khai tích cực việc giám sát dịch bệnh, đến nay chưa phát hiện trường hợp cúm A/H7N9 trên gia cầm cũng như trên người. Tuy nhiên, thời tiết giao mùa là điều kiện thuận lợi cho các bệnh đường hô hấp và dịch cúm gia cầm lây lan và bùng phát. Trước tình hình đó, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các đơn vị của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài phòng chống dịch cúm A/H7N9, giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài. Trung bình, mỗi ngày có khoảng 50-60 chuyến bay quốc tế và khoảng 7000-8000 hành khách nhập cảnh, triển khai 2 máy đo thân nhiệt phát hiện sớm hành khách có dấu hiệu nghi ngờ, đặc biệt là hành khách đến từ vùng có dịch.  
 
Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội và Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ với ngành thú y trao đổi thông tin về dịch bệnh trên đàn gia cầm để giám sát tại cộng đồng. Tăng cường phối hợp với các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn giám sát để phát hiện sớm trường hợp nghi mắc bệnh. Từ đầu năm 2017 đến nay đã thực hiện giám sát được 3 trường hợp viêm phổi nặng nghi do vi rút, trong đó có 2 trường hợp tại phường Mai Động và phường Đại Kim (quận Hoàng Mai) và 1 trường hợp tại phường Phúc Xá (quận Ba Đình) cho kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút cúm A và B. Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội đã rà soát, tập huấn kiến thức cho 65 đội phòng chống dịch cơ động của thành phố với 283 máy phun, bình phun các loại, bổ sung đầy đủ trang thiết bị phòng hộ, trang thiết bị y tế, hóa chất... sẵn sàng thực hiện xử lý ổ dịch.
  
Mặc dù chưa phát hiện người bệnh mắc cúm A/H7N9 nhưng ngành y tế đã chỉ đạo Bệnh viện đa khoa Đống Đa là đơn vị đầu ngành về phòng chống các bệnh truyền nhiễm xây dựng phương án phân tuyến tiếp nhận, cấp cứu, điều trị theo từng cấp độ dịch và hướng dẫn cho các đơn vị trong toàn ngành. Các bệnh viện bố trí buồng khám sàng lọc bệnh nhân tại khoa khám bệnh, bố trí khu điều trị cách ly theo phân tuyến để sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân một cách kịp thời. Hiện nay, vi rút cúm A H7N9 vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu do vậy ngành y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn thịt gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân; khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
 
Trước tình hình đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu các địa phương; các sở ngành và Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp cần tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn; thường xuyên cập nhật thông tin về các bệnh dịch nguy hiểm tại các nước trong khu vực và trên thế giới có nguy cơ xâm nhập để chủ động dự báo tình hình, đưa ra các biện pháp ứng phó hiệu quả, đồng thời giám sát phát hiện sớm ca bệnh để kịp thời khoanh vùng, tập huấn thành thạo cho các đội cơ động từ tuyến thành phố đến quận, huyện, thị xã... Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo lực lượng thú y giám sát chặt chẽ dịch cúm trên gia cầm, phát hiện, khoanh vùng xử lý kịp thời ổ dịch. Lực lượng quản lý thị trường của ngành công thương phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, ngành nông nghiệp tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động buôn bán, vận chuyển gia cầm, đặc biệt là tại các chợ đầu mối, không để gia cầm không rõ nguồn gốc lưu thông trên địa bàn thành phố. Phó Chủ tịch UBND TP khẳng định, Hà Nội sẽ không để thiếu kinh phí trong phòng chống dịch, tập trung mọi nguồn lực phòng chống dịch hiệu quả, hạn chế thấp nhất dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

 

Duy Tuân (Nguồn Sở Y tế Hà Nội)

 

Bản quyền thuộc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội. Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội   ĐT: (024) 3 834 35 37

Trưởng ban biên tập:  TS.BS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm