Thứ hai, Ngày 23 Tháng 10 Năm 2017

Hà Nội tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết

Cập nhật lần cuối: 20 Tháng 5 2017

(YTDP) - Ngày 16/5/2017, Sở Y tế Hà Nội có văn bản chỉ đạo các đơn vị tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn thành phố.

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 669 người mắc sốt xuất huyết, tăng nhiều so với cùng kỳ năm 2016. Số ca mắc tập trung chủ yếu ở các quận, huyện như Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân… Nguyên nhân được ngành y tế chỉ ra là một số địa phương đã chậm chễ trong việc điều tra ca bệnh đầu tiên của ổ dịch, khoanh vùng ổ dịch chưa đủ phạm vi, tỷ lệ hộ gia đình tham gia vệ sinh môi trường và phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành còn thấp.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết để dịch bệnh không bùng phát trên địa bàn thành phố. Bên cạnh những nỗ lực của Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã trong việc tuyên truyền, giám sát và xử lý ổ dịch, chuẩn bị đầy đủ các nguồn lực để chủ động phòng chống dịch. Sở Y tế cũng yêu cầu các Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã phối hợp với Phòng y tế tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn ban hành nghị quyết chuyên đề về phòng chống dịch sốt xuất huyết, đề cao vai trò của các đồng chí Bí thư chi bộ và Tổ trưởng tổ dân phố. Tổ chức họp tổ dân phố, cụm dân cư để tuyên truyền trực tiếp cho người dân về tình hình dịch tại khu vực đang sinh sống và hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch để người dân chủ động phòng chống. Thực hiện chiến dịch tổng vệ sinh môi trường thu gom phế thải, phế liệu, áp dụng các biện pháp diệt bọ gậy như thả cá, thau rửa dụng cụ chứa nước…

Các cơ sở khám chữa bệnh chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền và tổ chức khám sàng lọc, phát hiện kịp thời, điều trị tích cực cho người bệnh sốt xuất huyết. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội và Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã trên địa bàn trong việc thông báo, trao đổi thông tin về trường hợp mắc sốt xuất huyết để có những biện pháp chủ động giám sát, khoanh vùng, xử lý dịch tại cộng đồng.

 

Duy Tuân

Bản quyền thuộc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội. Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội   ĐT: (024) 3 834 35 37

Trưởng ban biên tập:  TS.BS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm