Thứ hai, Ngày 23 Tháng 10 Năm 2017

Hà Nội ghi nhận bệnh nhân đầu tiên tử vong do sốt xuất huyết

Cập nhật lần cuối: 20 Tháng 5 2017

(YTDP) - Tính đến ngày 18/5, Hà Nội đã ghi nhận trên 700 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 2,1 lần so với cùng kỳ năm 2016 và đã có một trường hợp tử vong. Đó là bệnh nhân nữ, 19 tuổi, sinh viên Học viện Ngân hàng (thuê trọ tại phường Trung Liệt) được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Quốc gia xác định tử vong do sốc Dengue với kết quả PCR Dengue: dương tính typ 1.

Từ đầu năm đến nay,  Hà Nội đã ghi nhận trên 700 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 190 xã, phường ở 26 quận, huyện, tăng 2,1 lần so với cùng kỳ năm 2016. Nhiều quận, huyện có số mắc cao hơn cùng kỳ 2016 như Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Thanh Trì, Hà Đông…Đặc biệt, đã ghi nhận một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết tại quận Đống Đa.

Cán bộ Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội giám sát chỉ số bọ gậy và mật độ muỗi tại các hộ gia đình

Ngay trong ngày 17/5, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, Trung tâm Y tế quận Đống Đa cùng với phường Trung Liệt đã tiến hành điều tra côn trùng, vệ sinh môi trường diệt bọ gậy; phun hóa chất; truyền thông bằng loa truyền thanh di động tại khu vực bệnh nhân thuê trọ. Trong 4 ngày (từ ngày 18 đến 21), Trung Tâm Y tế Dự phòng Hà Nội sẽ tổ chức phun hóa chất diện rộng và cùng với Trung tâm Y tế quận tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy quy mô toàn phường Trung Liệt. Đồng thời, giám sát chặt chẽ tại khu vực ổ dịch để phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, tư vấn chăm sóc và điều trị, tránh xảy ra tử vong tại cộng đồng.

Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh và đã có bệnh nhân tử vong, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản khẩn chỉ đạo các đơn vị y tế trong và ngoài công lập tăng cường triển khai các giải pháp phòng chống sốt xuất huyết. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến công tác tuyên truyền, nhất là tổ chức họp dân để thông tin về tình hình dịch bệnh và hướng dẫn người dân cách phòng chống. Tăng cường giám sát phát hiện các ca bệnh sốt xuất huyết tại các cơ sở khám chữa bệnh, tại cộng đồng; điều tra, xử lý dịch sốt xuất huyết theo quy định. Tổ chức các chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy để huy động cộng đồng tham gia phòng chống dịch. Tập trung mọi nguồn lực từ con người, thuốc, hóa chất, máy móc, trang thiết bị y tế cho công tác phòng chống dịch cũng như cấp cứu, điều trị cho người bệnh để hạn chế dịch bệnh bùng phát và lan rộng, giảm tử vong do dịch bệnh sốt xuất huyết.

 

Hạnh Ngân

 

Bản quyền thuộc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội. Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội   ĐT: (024) 3 834 35 37

Trưởng ban biên tập:  TS.BS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm