Thứ hai, Ngày 23 Tháng 10 Năm 2017

Quận Hoàng Mai triển khai quyết liệt công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Cập nhật lần cuối: 18 Tháng 7 2017

(YTDP) - Từ đầu năm đến ngày 11/7/2017, quận Hoàng Mai ghi nhận 888 trường hợp mắc sốt xuất huyết, với 189 ổ dịch phân bổ tại 14 phường. Các phường có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết cao như Vĩnh Hưng, Hoàng Liệt, Hoàng Văn Thụ, Yên Sở, Đại Kim, Mai Động, Thịch Liệt…

Nhằm quyết liệt phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn, quận đã tổ chức 28 chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy kết hợp với phun hóa chất trên diện rộng tại 8 phường. Kết quả số hộ gia đình được kiểm tra bọ gậy là 80.497 hộ gia đình, loại trừ được 4.755 ổ bọ gậy, thả 34.963 con cá, cấp phát 71.311 tờ rơi phòng sốt xuất huyết, huy động sự tham gia của 2.453 lượt cán bộ chính quyền, ban ngành đoàn thể, cán bộ y tế và các cộng tác viên… trực tiếp tham gia chiến dịch vệ sinh môi trường. Quận đã tổ chức 34 lớp tập huấn về công tác phòng chống dịch cho 4.743 lượt người trong đó có tổ trưởng tổ dân phố, bí thư chi bộ dân số, cộng tác viên, cán bộ trung tâm y tế, giáo viên, đoàn thanh niên, hội viên hội phụ nữ.

Lực lượng tham gia phòng chống dịch gồm 2 đội phòng chống dịch cơ động, 1 tổ cấp cứu, huy động toàn bộ cán bộ y tế tham gia phòng chống dịch. Thành lập đội diệt bọ gậy với 140 cán bộ y tế. Chỉ đạo phòng khám đa khoa, trạm y tế các phường sẵn sàng cấp cứu, thu dung và điều trị bệnh nhân. Phối hợp với đoàn thanh niên gồm 50 người, hội liên hiệp phụ nữ 180 người, phòng Giáo dục và đào tạo gồm 500 giáo viên, 720 hội viên, đoàn viên đã được tập huấn kỹ năng kiểm tra, phát hiện và xử lý ổ bọ gậy tại hộ gia đình. Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội đã hỗ trợ 30 cán bộ làm công tác dịch tễ tăng cường cho các hoạt động giám sát, vệ sinh môi trường, xử lý ổ dịch trên địa bàn quận.

Trong đợt huy động 500 cán bộ, giáo viên ngành giáo dục và 180 hội viên hội phụ nữ tham gia phòng chống dịch sốt xuất huyết tại các phường trên địa bàn quận vào 2 ngày 8 – 9/7. Kết quả có 32.786/89.000 hộ trên toàn quận đạt 36.84% được kiểm tra, tuyên truyền, diệt bọ gậy.

Tại phường Thanh Trì, bà Hoàng Thị Minh Huệ, Phó chủ tịch phường Thanh Trì cho biết: “UBND phường đã giao cho 29 tổ dân phố. Mỗi tổ dân phố có 10 cộng tác viên, mỗi cộng tác viên phụ trách trung bình 20 hộ gia đình, thực hiện 3 tuần liên tiếp gửi thông báo tình hình dịch bệnh đến từng hộ, hướng dẫn các hộ vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt bọ gậy, giám sát các hộ thực hiện. Cộng tác viên nào làm tốt sẽ được khen thưởng và hộ dân nào không phối hợp sẽ bị xử phạt theo quy định”.

Mặc dù chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể đã phối hợp với ngành y tế quyết liệt xử lý triệt để các ổ dịch nhưng công tác phòng chống dịch vẫn gặp nhiều khó khăn như đa số các phường trên địa bàn quận đang trong quá trình đô thị hóa, nhiều công trình xây dựng, nhiều phế liệu, phế thải là nơi chứa nước tạo điều kiện cho loăng quăng, bọ gậy phát triển. Các phường trên địa bàn quận nhiều nhà trọ, dân cư di biến động phức tạp, đa số người trọ là học sinh, sinh viên, công nhân, người lao động nên ý thức vệ sinh môi trường chưa được tốt. Không chỉ vậy, nhận thức của một số người dân về công tác phòng chống dịch chưa cao vì vậy ảnh hưởng đến chất lượng công tác vệ sinh môi trường, tự phòng bệnh, công tác phun hóa chất diệt muỗi…

Thực tế, ngày 12/7/2017, đoàn kiểm tra của thành phố do Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý làm trưởng đoàn, đã kiểm tra hộ gia đình anh A tổ 15 làm nghề rửa xe ô tô. Qua kiểm tra, phát hiện 3 ổ dịch bọ gây đang lưu hành tại nhà anh A. Qua khảo sát được biết, vợ anh A bị mắc sốt xuất huyết cách đây 1 tháng và sau 2 tuần chính anh A cũng bị sốt xuất huyết.

Qua kiểm tra, giám sát có nhiều hộ gia đình, cơ quan, xí nghiệp chưa hợp tác nên công tác phòng chống dịch chưa đạt hiệu quả cao. Các đoàn cũng đã đề nghị UBND các phường xử lý các cơ sở chưa thực hiện đúng các quy định là nguồn phát sinh dịch sốt xuất huyết như công trường xây dựng số 1 phố Giáp Nhị, số 89 phố Thịnh Liệt, phường Thịnh Liệt; khu vực trồng rau bằng hộp xốp, khu tập kết lốp xe ô tô cũ tại phường Hoàng Liệt, Trần Phú, Yên Sở…

Như vậy cho thấy, UBND quận đã vào cuộc quyết liệt, các ban ngành đoàn thể phối hợp với cán bộ y tế thực hiên triệt để các biện pháp dập dịch. Nhưng người dân, một số cơ quan, doanh nghiệp, các đơn vị công trường, công trình… chưa thực sự nhận thức được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh sốt xuất huyết và chưa tự vệ sinh môi trường sạch sẽ, diệt muỗi, diệt loăng quăng, bọ gậy ở chính gia đình nhà mình thì dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn có nguy cơ bùng phát.

Theo PGS. TS Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội: “Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm và véc tơ truyền bệnh chính là muỗi vằn Aedes aegipti. Loài muỗi này sống ở đô thị, phát triển mạnh ở những vùng mới đô thị hóa, thích sống trong nhà, đậu trên mắc quần áo; muỗi thích đẻ trứng ở những vật chứa nước sạch (nước mưa); nơi sinh sản trong nhà của muỗi là chum vại sành chứa nước, bể chứa nước trong nhà tắm, bể chứa nước không có nắp đậy, lọ hoa, chậu cây cảnh, chai lọ có nước, khay nước tủ lạnh, dụng cụ chứa nước bằng nhựa và bất cứ dụng cụ chứa nước nào khác có thời gian trữ nước đến 7 ngày. Khu vực ngoài nhà muỗi sinh sản ở hốc cây, gốc tre nứa, kẽ lá (dừa, bẹ chuối, bẹ khoai môn), chum vại chứa nước, chai lọ, vỏ đồ hộp, lốp xe hỏng, bát hứng mủ cao su, vỏ dừa và tất cả các dụng cụ chứa nước nhân tạo khác đều là nơi sinh sản của muỗi. Do vậy, nếu cả 1 tổ dân phố phối hợp phun hóa chất và chủ động vệ sinh môi trường diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy. Nhưng chỉ 1 hộ gia đình không hợp tác, không có ý thức diệt muỗi. Thì muỗi có thể bay sang nhà bên cạnh, tiếp tục đẻ trướng, sinh trưởng và truyền bệnh”.

 

Đức Vân

 

Bản quyền thuộc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội. Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội   ĐT: (024) 3 834 35 37

Trưởng ban biên tập:  TS.BS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm