Thứ bảy, Ngày 19 Tháng 08 Năm 2017

Dịch vụ tiêm chủng

Cập nhật lần cuối: 03 Tháng 12 2014

Phòng chống dịch bệnh cần được coi là một trong những hoạt động ưu tiêntrong hệ thống y tế hiện nay, tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnhmới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo. Hệ thống dự phòng cầnđặc biệt tập trung cao độ phòng chống các bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết,viêm não Nhật Bản… - những dịch bệnh thường xảy ra vào mùa hè.

 

Đây đang là thờiđiểm các tỉnh miền Bắc "nóng” với viêm não Nhật Bản, còn tại các tỉnh miềnNam, nhất là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, bệnh tay chân miệng rất đáng lo ngại. 

Tiêm văcxin cho trẻ em

Trong cuộc chiếnphòng chống dịch bệnh không thể thiếu vũ khí văcxin. PGS.TS. Bùi Vũ Huy, Trưởngkhoa Nhi, BV Bệnh Nhiệt đới TƯ khuyến cáo: Những bệnh có thể phòng được bằngcách tiêm chủng thì cha mẹ nên đưa con đi tiêm ngay. Vụ dịch sởi gần đây là bàihọc xương máu, nếu như tất cả người dân có ý thức đưa con đi tiêm thì dịch đãkhông xảy ra. "Nếu như không có gì thay đổi, bắt đầu từ tháng 8 tới,TP.HCM sẽ tổ chức tiêm văcxin viêm não Nhật Bản trên toàn địa bàn TP cho cáctrẻ từ 1 đến 5 tuổi”- bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòngTP.HCM cho biết. 

Bộ GD&ĐT vừa yêu cầucác Sở chủ động điều tra, lập danh sách trẻ em, học sinh để phối hợp với các SởY tế địa phương triển khai chiến dịch tiêm văcxin sởi - rubella tại trường học,nhất là các trường mẫu giáo, mầm non, nhà trẻ tại các xã vùng sâu, vùng xa,vùng biên giới hải đảo trên toàn quốc, tránh bỏ sót đối tượng. 

Không chỉ đội ngũ cácchuyên gia y tế hàng đầu, ngay cả truyền thông cũng luôn khuyến cáo, văcxin làmột công cụ rất hiệu quả trong dự phòng các bệnh nhiễm khuẩn. Phòng bệnh chủđộng là nên đưa trẻ đi tiêm chủng theo lịch tiêm chủng. Đầu tư cho tiêm chủngdự phòng bằng vắcxin là đầu tư cho phát triển. Lợi ích to lớn của việc tiêmchủng và tích cực đưa trẻ đi tiêm phòng là chi phí cho việc đưa trẻ đi tiêm rẻhơn rất nhiều so với chi phí để chữa bệnh. 

GS Nguyễn Trần Hiển,Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình tiêm chủngquốc gia khẳng định, các văcxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng vẫn đượccung cấp đầy đủ, nhờ có hỗ trợ kinh phí của Chính phủ trong triển khai kế hoạchtiêm chủng văcxin miễn phí. Tuy nhiên thực tế vẫn có người dân không tuân thủlịch tiêm chủng, thiếu lòng tin với tác dụng và tính an toàn của tiêm vacxinsau một số tai biến xảy ra thời gian qua. Điều đó làm giảm nghiêm trọng nhu cầutiêm chủng nói chung và tiêm văcxin dịch vụ nói riêng. 

Khi ngờ vực độ tincậy của văcxin tiêm chủng mở rộng, người dân chỉ tin tiêm văcxin dịch vụ - phảitrả tiền, tiêm các văcxin dịch vụ không nằm trong Chương trình tiêm chủng mởrộng như thủy đậu, cúm, phế cầu chủng, viêm màng não do não mô cầu, HPV ... Cứvậy, tình trạng ế, rồi "cháy” văcxin dịch vụ xảy ra. 

Hiện nay trên thế giới cũng chỉ sản xuất được 24 loại vắcxin, chưa phòng hết được các loại bệnh, nên ngoài việc cho trẻ tiêm chủng đầy đủ thì các gia đình nên áp dụng các biện pháp phòng bệnh khác như vệ sinh ăn uống, vệ sinh môi trường, nhà cửa...

Đầu tuần này khiTrung tâm y tế dự phòng 70 Nguyễn Chí Thanh Hà Nội triển khai tiêm văcxin"5 trong 1” sau nhiều ngày hết văcxin này, người dân chen chân đi tiêm khávất vả. Hiện đã có 27.000 liều vắcxin 5 trong 1 được nhập về VN và đã được cácnhà phân phối chuyển đến các đơn vị tiêm chủng dịch vụ. Theo PGS-TS Trần ĐắcPhu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, tuy nhiên, số văcxin này còn ít ỏi so vớinhu cầu. 

Sở dĩ khan hiếmvăcxin dịch vụ vì năm ngoái 2013 nhập về không tiêu thụ hết khiến năm nay doanhnghiệp nhập cầm chừng. Gần một tháng qua nhiều gia đình lo nháo nhào, có nhàđưa con ra nước ngoài tiêm chủng. Số này dù không nhiều nhưng quả đã lãng phíkhông cần thiết. Theo GS Hiển, việc tiêm ở trong nước và nước ngoài không khácnhau về quy trình và ở các nước trên thế giới cũng có những trường hợp trẻ bịphản ứng sau tiêm chủng.

Nhu cầu tiêm vắc xinphòng bệnh chủ động là nhu cầu chính đáng của người dân nước ta dù tiêm chủngmở rộng quốc gia hay tiêm phòng dịch vụ. Đặc thù văcxin là được sản xuất bằngcông nghệ sinh học nhiều công đoạn phức tạp. Thời gian cần để sản xuất khoảng 6tháng, hạn dùng ngắn và điều kiện bảo quản đặc biệt. 

Muốn đảm bảo đủvăcxin dịch vụ, giữa các cơ sở tiêm chủng và các doanh nghiệp trong nước, cácnhà cung cấp nước ngoài phải phối hợp chặt chẽ - lập kế hoạch sản xuất và cungứng. Phối hợp lỏng lẻo khiến xảy ra tình trạng căng thẳng thiếu thừa khó đoán.Ngành y tế bị trách oan mà người dân nhiều khi phải chen lấn, xếp hàng lấy sốkhổ sở ở các điểm tiêm chủng.

Đã có nhiều cuộctranh luận khắp nơi về tính an toàn của văcxin, tác dụng phụ của nó và ảnhhưởng của thông tin mập mờ chỉ khiến mức độ lo ngại với vắcxin tăng lên. Thếgiới đã từng phải hứng chịu những hậu quả nghiêm trọng do quan niệm sai lầm vềtiêm chủng đến mức nhiều quốc gia buộc phải ra luật tiêm phòng để bảo vệ sứckhỏe cho trẻ em. Nước ta không thể để xảy ra điều đó. 

Chương trình tiêmchủng mở rộng nước ta được áp dụng cho các cháu dưới 5 tuổi với 11 loại văcxinkhác nhau. Thành quả của Chương trình 29 năm qua với 10/11 văcxin là văcxintrong nước sản xuất rất đáng được coi là liều thuốc tinh thần đối với những phụhuynh còn lưỡng lự trong việc tiêm văcxin cho trẻ. 

Vấn đề là cần tăngcường truyền thông tư vấn, củng cố niềm tin cho các ông bố bà mẹ và người dânnói chung về niềm tin ở sức mạnh văcxin, về thành tựu của tiêm chủng mở rộngcũng như tính an toàn và hiệu quả của các văcxin đang triển khai. Chỉ khi cácbậc cha mẹ hiểu rõ các tác dụng phụ của việc tiêm văcxin thường không gây nguyhiểm và rất hiếm khi xảy ra, tin tưởng ngành y tế đã đang và sẽ cố gắng với hếttinh thần trách nhiệm của mình đảm bảo tiêm văcxin là an toàn và hiệu quả, thìmức cảm tình và ý định trọng dụng văcxin mới sắc nét và rộng khắp. 

Tính bền vững củatiêm chủng nhờ đó được xây dựng và củng cố, người dân thông suốt tư tưởng trongviệc đưa trẻ đi tiêm vắcxin. Tự tin tiêm chủng như một liều thuốc phòng bệnhđặc hiệu và còn như một món quà.

 

Bản quyền thuộc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội. Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội   ĐT: (024) 3 834 35 37

Trưởng ban biên tập:  TS.BS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm