Thứ hai, Ngày 26 Tháng 06 Năm 2017

Đại hội Đoàn thanh niên Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội nhiệm kỳ 2017 – 2019

(YTDP) - Sáng ngày 20/6, đã diễn ra Đại hội Đoàn thanh niên Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội nhiệm kỳ 2017 – 2019. TS Nguyễn Nhật Cảm, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm dự và chúc mừng đại hội.

Xem tiếp...

Tập huấn công tác phòng chống bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp cho các cán bộ y tế

(YTDP) -  Trong các ngày từ 13-16/6 và ngày 28,29/6, Khoa Kiểm soát bệnh không lây nhiễm và Dinh dưỡng, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội tổ chức các lớp tập huấn về phòng chống bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp cho các cán bộ y tế tuyến thành phố và 30 quận, huyện, thị xã nhằm bồi dưỡng kiến thức chuyên môn trong dự phòng, chẩn đoán, phát hiện sớm, điều trị, quản lý và tư vấn một số bệnh không lây nhiễm trên địa bàn.

Xem tiếp...

Ngành Y tế Hà Nội tổ chức hiến máu đợt I năm 2017

(YTDP) - Nhằm nâng cao nhận thức và hành động của cán bộ, viên chức, người lao động về ý nghĩa của việc hiến máu cứu người và an toàn truyền máu, sáng ngày 16/6, tại Trung tâm Y tế huyện Đông Anh, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Viện huyết học truyền máu Trung ương đã phát động và tổ chức hiến máu tình nguyện đợt I năm 2017.

Tham gia hiến máu có 547 cán bộ, viên chức, người lao động thuộc 41 đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, dự kiến sẽ thu về 271 đơn vị máu. Đây là một nghĩa cử cao đẹp góp phần vào việc giảm bớt khó khăn cho các bệnh viện khi cần máu để điều trị cho người bệnh.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đi kiểm tra công tác hiến máu tình nguyện tại Trung tâm Y tế huyện Đông Anh

Với nhiều thông điệp ý nghĩa “Máu cứu người-Bắt đầu từ nhà quản lý”; “Hiến máu cứu người-Một nghĩa cử cao đẹp”, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Dung đề nghị các đơn vị tiếp tục vận động sâu rộng hơn nữa trong cán bộ, viên chức, người lao động thấy được ý nghĩa tốt đẹp của việc hiến máu để trong những năm tiếp theo chúng ta sẽ thu được số lượng đơn vị máu ngày càng cao và các đợt hiến máu tình nguyện trở thành ngày hội của cán bộ, viên chức, người lao động trong các đơn vị y tế. Đồng thời kiểm tra, giám sát các hoạt động hiến máu tình nguyện để bảo đảm có đủ máu an toàn, chất lượng phục vụ nhu cầu cấp cứu và điều trị cho người bệnh tại các cơ sở y tế.

Các đơn vị trong ngành tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền về ý nghĩa cuộc vận động hiến máu trong toàn cán bộ, viên chức, người lao động ngành y tế Hà Nội, trong đó cần phát huy vai trò xung kích của đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện, bảo đảm chỉ tiêu kế hoạch được giao. Đồng thời bố trí một tổ trực cấp cứu bảo đảm công tác y tế trong suốt buổi diễn ra hiến máu tình nguyện.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Ngày hội hiến máu do ngành Y tế Hà Nội tổ chức:

Đông đảo đoàn viên thanh niên TTYTDP HN cùng đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện

 

 Cần phát huy hơn nữa vai trò xung kích của đoàn viên thanh niên trong việc tham gia hiến máu tình nguyện

Duy Tuân

 

Báo chí có vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân Thủ đô

(YTDP) – Nhân 92 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, chiều ngày 9/6, Sở Y tế Hà Nội tổ chức Hội thảo “Vai trò của báo chí trong cong tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân Thủ đô” nhằm nhìn nhận và đánh giá công tác truyền thông đối với công tác y tế.

Toàn cảnh hội thảo

TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Trong những năm qua, báo chí đã luôn đồng hành cùng ngành y tế Thủ đô trong việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn. Đặc biệt sự vào cuộc của báo chí đã giúp người dân tin tưởng vào các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, kêu gọi người dân cùng chung tay vào các hoạt động đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh công tác tuyên truyền, vai trò của báo chí trong phản ánh tiêu cực của ngành y với tinh thần xây dựng, đặc biệt là nêu lên những tấm gương người tốt, việc tốt để giúp ngành y phấn đấu vươn lên.

TS. Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại hội thảo

Bên cạnh đó, trên thế giới xuất hiện nhiều dịch bệnh mới và nguy hiểm, ngành y tế và báo chí đã phối hợp chặt chẽ trong công tác vận động, tuyên truyền để nhân dân hiểu và tăng cường phòng chống dịch bệnh. Trong thời gian này, dịch bệnh sốt xuất huyết đang có xu hướng gia tăng và đã có một trường hợp tử vong, báo chí đã có công lớn trong việc thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch bệnh đến từng người dân.

Cùng với đó, lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo các bệnh viện và Trung tâm Y tế tham dự hội thảo cũng khẳng định vai trò của báo chí, đặc biệt khi có dịch bệnh, vụ việc thì báo chí đóng vai trò định hướng, tuyên truyền để tránh gây hiểu lầm, hiểu sai bản chất của sự việc. Mới đây nhất, việc hợp tác với truyền thông trong vụ việc xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã giúp cho báo chí phản ánh thông tin từ rất sớm, đầy đủ và khách quan góp phần giúp các cơ quan chức năng xử lý vụ việc rất hiệu quả, không gây hoang mang trong dư luận.

Đại diện nhiều đơn vị y tế cũng bày tỏ: Những người thầy thuốc chỉ làm việc cứu người, nếu xảy ra sai sót chỉ là điều không may. Các thầy thuốc đều rất vất vả, đặc biệt trong các vụ dịch, vì vậy mong báo chí hiểu và thông cảm. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là cần có sự tiếp xúc, trao đổi thẳng thắn và chỉa sẻ giữa thầy thuốc với báo chí, không né tránh cung cấp thông tin, để báo chí cùng hiểu và thông cảm, từ đó phản ánh chính xác, đầy đủ, kịp thời.

Ths Vũ Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông Thi đua – khen thưởng, Bộ Y tế nhấn mạnh: Ngành Y tế cần chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, đặc biệt là các vụ việc nhạy cảm, để tránh bị khủng hoảng thông tin. Mỗi cán bộ y tế là một nhân viên truyền thông, vừa tiếp tục truyền thông theo cách truyền thống và ứng dụng truyền thông mới như facebook, zalo, youtube… Để báo chí thực sự trở thành “cánh tay nối dài” của ngành y tế trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

 

 Duy Tuân

Chuyên mục phụ

Bản quyền thuộc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội. Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội. ĐT: (024) 32595734, Fax: (04) 38358739

Trưởng ban biên tập:  TS.BS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm