Thứ hai, Ngày 23 Tháng 10 Năm 2017

Khai trương hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia

(YTDP) - Chiều ngày 24/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ khai trương hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia. Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, lãnh đạo UBND TP Hà Nội và Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh thành.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, sau hơn 30 năm triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng, hàng trăm triệu liều vắc xin đã được tiêm miễn phí cho trẻ em và phụ nữ với nhiều loại vắc được sử dụng. Nhờ đó, Việt Nam đã thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000, loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh vào năm 2005, tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em như bạch hầu, ho gà, sởi... đã giảm hàng trăm đến hàng nghìn lần so với trước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Lãnh đạo Bộ Y tế  ấn nút khai trương Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gia

Công tác tiêm chủng vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức như làm thế nào để nâng cao nhận thức cho người dân, nhất là các bậc cha mẹ về tầm quan trọng của việc tiêm chủng. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc cung cấp thông tin tiêm chủng, quản lý lịch sử tiêm chủng, thống kê báo cáo, chỉ đạo điều hành là bước đột phá lớn trong ngành y tế nói chung, trong công tác tiêm chủng nói riêng nhằm khắc phục những tồn tại trong công tác tiêm chủng hiện nay”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Hệ thống thông tin quản lý tiêm chủng quốc gia được xây dựng trên công nghệ điện toán đám mây, sử dụng dễ dàng trên cả máy tính bảng, điện thoại thông minh sẽ thay thế hoàn toàn báo cáo giấy giúp giảm chi phí, thời gian, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở. Đặc biệt, hệ thống đã đảm bảo các tiện ích trong việc triển khai tiêm chủng, trong việc quản lý tiền sử tất cả các đối tượng tiêm chủng một cách thuận lợi, đặc biệt các tiện ích cho người dân như: đăng ký tiêm chủng, hẹn lịch tiêm, nhắn tin nhắc người dân đi tiêm chủng, tra cứu lịch sử tiêm chủng của người thân khi tham gia tiêm chủng. Lịch sử tiêm chủng người dân được theo dõi suốt đời, theo dõi được tình trạng tiêm chủng trẻ em khi nhập học cũng như suốt quá trình học tập của trẻ em trong nhà trường, thông tin được bảo mật cao.

Thứ trưởng cũng đề nghị các đơn vị trong ngành y tế, đặc biệt các đơn vị tham gia công tác tiêm chủng từ trung ương đến địa phương triển khai áp dụng phần mềm quản lý tiêm chủng quốc gia, áp dụng toàn quốc từ ngày 01/06/2017, đến ngày 01/06/2018 sẽ không sử dụng giấy trong tiêm chủng trong phạm vi toàn quốc.

Được biết, từ năm 2016 đến nay, hệ thống đã được triển khai thí điểm tại 5 tỉnh, thành phố với kết quả 100% xã, phường đã nhập thông tin của hơn 700 nghìn trẻ em trong 2 năm gần nhất, trên 1.400 đơn vị đã tham gia nhập liệu và sử dụng hệ thống.

Phát biểu tại buổi lễ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá đây là một sự kiện lớn, mang tính lịch sử của ngành y tế. Việt Nam tuy là nước đang phát triển, cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn nhưng chúng ta đã xây dựng một hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia là một sự cố gắng lớn, giúp chăm sóc sức khỏe cho thế hệ tương lai. Vì vậy, việc xây dựng và đưa hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia vào hoạt động không chỉ góp phần hiện đại hoá hệ thống thông tin tiêm chủng trong ngành y tế mà còn tiến tới phát triển hệ thống thông tin trong quản lý toàn diện sức khoẻ người dân tại tuyến y tế cơ sở.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị ngành Y tế và các địa phương tiếp tục chỉ đạo để hệ thống này được triển khai có hiệu quả

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “hệ thống này sẽ không chỉ áp dụng riêng tiêm chủng, mà hệ thống này bắt đầu từ tiêm chủng mở rộng cho trẻ em rồi sẽ mở rộng ra tất cả mọi hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trạm y tế cơ sở. Khắc phục bằng được tình trạng người dân Việt Nam cứ có bệnh mới đi khám, không biết quá trình khám và lịch sử bệnh của mình. Đặc biệt, Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo toàn bộ thông tin liên quan đến sức khỏe bệnh tật cá nhân của bệnh nhân hiện đang nằm trong cơ sở dữ liệu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ được chuyển giao, chia sẻ để Bộ Y tế tự động cập nhật vào hệ thống hồ sơ này cho toàn dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị ngành Y tế và các địa phương tiếp tục chỉ đạo để hệ thống này được triển khai hiệu quả; các công ty, các nhà sản xuất hệ thống phần mềm tiếp tục tham gia vào công việc này bởi vì để quản lý sức khỏe của người dân cần có rất nhiều ứng dụng khác nhau để thực hiện. Phó Thủ tướng mong muốn hệ thống được triển khai đồng bộ để từng người dân được theo dõi, chăm sóc sức khỏe toàn diện từ khi sinh ra tới suốt cuộc đời.

 

Duy Tuân

Bản quyền thuộc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội. Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội   ĐT: (024) 3 834 35 37

Trưởng ban biên tập:  TS.BS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm