Thứ ba, Ngày 22 Tháng 08 Năm 2017

Tầm quan trọng của vắc xin và tiêm chủng

(YTDP) - Sáng ngày 26/4, tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Hội Y học Dự phòng Hà Nội phối hợp với Hội Nhi khoa Hà Nội đã tổ chức hội thảo khoa học chuyên đề vắc xin năm 2017. Tham dự có các bác sĩ y học dự phòng, bác sĩ nhi khoa tại các bệnh viện và trung tâm y tế thuộc ngành y tế Hà Nội, đại diện một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dược phẩm và vắc xin.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Hội Y học dự phòng Hà Nội cho rằng: Vắc xin và tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do dịch bệnh. Nhờ có vắc xin và tiêm chủng, mỗi năm nước ta có hàng triệu trẻ em, phụ nữ được tạo ra miễn dịch chủ động, đặc hiệu để phòng bệnh. Hội thảo giúp cho mỗi cán bộ y tế tiếp cận những thông tin mới, khoa học, chính xác về tình hình sử dụng vắc xin hiện nay cũng như chia sẻ những kinh nghiệm cần thiết nhằm giảm tối đa tỷ lệ sai sót, tai biến trong tiêm chủng.

Hội thảo đã nghe các báo cáo khoa học về việc phòng bệnh qua tiêm chủng, một số vấn đề cơ bản và cập nhật; tình hình các bệnh nhiễm trùng đã có vắc xin phòng bệnh tại Bệnh viện Nhi Trung ương; hệ thống tiêm chủng tại Việt Nam và các văn bản hướng dẫn về tiêm chủng; thực hiện tiêm chủng an toàn; phản ứng sau tiêm chủng và tình hình sốc phản vệ sau tiêm chủng trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2015-2016.

Qua các công trình nghiên cứu khoa học tiếp tục khẳng định độ an toàn, tính hiệu quả của vắc xin và tiêm chủng phòng bệnh. Từ đó khuyến cáo người dân tìm hiểu và chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh cho bản thân, cho gia đình và tạo miễn dịch bền vững cho cộng đồng.

 

Duy Tuân

Bản quyền thuộc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội. Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội   ĐT: (024) 3 834 35 37

Trưởng ban biên tập:  TS.BS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm