Thứ hai, Ngày 23 Tháng 10 Năm 2017

Phát động phong trào vì “Môi trường y tế không khói thuốc lá”

(YTDP) - Thực hiện Kế hoạch số 1104/KH-SYT ngày 12/04/2017 của Sở Y tế Hà Nội về việc Phòng chống tác hại thuốc lá ngành Y tế giai đoạn 2017-2018, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội đã xây dựng kế hoạch và triển khai công tác Phòng chống tác hại thuốc lá đến toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động của đơn vị.

Theo đó, mục tiêu của kế hoạch nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động về tác hại của hút thuốc lá, hút thuốc thụ động và xem công tác này là nhiệm vụ thường xuyên của Trung tâm. Những ảnh hưởng của việc hút thuốc lá đến sức khỏe con người, vì vậy cần xây dựng một môi trường làm việc “không khói thuốc lá”.

Hút thuốc lá gây mắc các bệnh tim mạch và ung thư phổi

Để triển khai kế hoạch một cách có hiệu quả, Trung tâm đã củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá, đầu mối triển khai các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá tại đơn vị; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, lợi ích của việc thực hiện môi trường không khói thuốc nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ, hành vi đối với tình trạng hút thuốc nơi công cộng và nơi làm việc; Tổ chức tập huấn phổ biến luật phòng chống tác hại của thuốc lá đến toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động.

Đẩy mạnh công tác truyền thông về tác hại của thuốc lá như tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không hút thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ 25 – 31/5 được tổ chức hàng năm. Đồng thời, cung cấp, phát hành tài liệu truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá đến tất cả cơ quan, đơn vị và cộng đồng dân cư. Thực hiện tuyên truyền trên các báo của trung ương và thành phố về các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá. Để làm được điều đó, cần có sự nỗ lực vào cuộc của tất cả cơ quan, các ban ngành, đoàn thể. Và trước hết là từ ý thức, quyết tâm “Nói không với thuốc lá” của mỗi người.

Khói thuốc lá có chứa tới 7.000 hóa chất khác nhau, trong đó có 69 chất gây ung thư, khói tỏa ra từ đầu điếu thuốc đang cháy chứa nhiều chất độc cao gấp 21 lần so với khói thuốc thở ra. Người lớn hút thuốc thụ động làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn 25-30%, nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi tăng 20-30%.

Duy Tuân

 

 

 

 

 

Bản quyền thuộc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội. Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội   ĐT: (024) 3 834 35 37

Trưởng ban biên tập:  TS.BS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm