Thứ ba, Ngày 22 Tháng 08 Năm 2017

Hà Nội Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp

(YTDP) - Sáng ngày 13/5, tại UBND xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Bộ Y tế phối hợp với UBND Thành phố Hà Nội đã tổ chức Mít tinh hưởng ứng “Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp” năm 2017.

Tham dự có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Qúy; ông Jun Nakagawa, Phó Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam; Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền; cùng các Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại lễ mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp

Ở Việt Nam, cho đến nay ước tính có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, trong số đó có gần 60% chưa được phát hiện và trên 80% số người chưa được điều trị kịp thời, đây là nguyên nhân gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận… Đặc biệt, tăng huyết áp còn do chế độ dinh dưỡng không hợp lý, thiếu hoạt động thể lực, hút thuốc và lạm dụng rượu bia, đây là những yếu tố nguy cơ chính gây nên tăng huyết áp hoặc làm cho bệnh tiến triển nặng gây biến chứng tim mạch, các bệnh tim mạch này đang là nguyên nhân tử vong số một tại Việt Nam, chiếm tới 33% tổng số ca tử vong toàn quốc, vì thế mà tăng huyết áp còn được gọi là “Kẻ giết người thầm lặng”.

Kết quả điều tra của Bộ Y tế năm 2015 cho thấy, hiện có 45% nam giới hút thuốc; 77% nam giới uống rượu bia, trong đó gần một nửa uống ở mức nguy hại. Người dân ăn muối nhiều ấp hai lần so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và có khoảng 1/3 người trưởng thành thiếu hoạt động thể lực.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, phòng chống tăng huyết áp không phải của riêng ngành y tế, mà đây là trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể và toàn xã hội cùng chung tay để giảm thiểu gánh nặng bệnh tật và tử vong do căn bệnh này. Bộ Y tế đang xây dựng gói dịch vụ cơ bản cho phòng chống bệnh không lây nhiễm tại tuyến y tế cơ sở, phát triển mạng lưới phòng khám theo nguyên lý y học gia đình, đồng thời tích hợp việc phát hiện, quản lý bệnh không lây nhiễm vào hệ thống khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân tại trạm y tế xã, phường.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các Bộ, ngành, các cơ quan, tổ chức chính trị xã hội tiếp tục phối hợp hiệu quả trong việc xây dựng và thực thi các chính sách, quy định để kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ gây bệnh, tạo môi trường thuận lợi cho việc nâng cao sức khỏe người dân. Tăng cường vận động người dân có lối sống lành mạnh, xây dựng các chương trình, mô hình nâng cao sức khỏe cộng đồng. Để phòng bệnh tăng huyết áp cũng như các bệnh không lây nhiễm khác thì mỗi người dân cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường ăn rau và trái cây, tích cực vận động thể lực hàng ngày, không hút thuốc lá và không lạm dụng rượu bia, cần đo huyết áp thường xuyên giúp có thể phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp, đặc biệt những người trên 40 tuổi. Các cơ sở y tế, đặc biệt ở tuyến cơ sở tổ chức đo kiểm tra huyết áp cho người dân từ 18 tuổi trở lên, đồng thời tăng cường công tác phát hiện sớm, quản lý và chăm sóc cho những người mắc tăng huyết áp nói riêng và bệnh không lây nhiễm nói chung.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Qúy phát biểu hưởng ứng tại lễ mít tinh

Tại lễ mít tinh, ông Jun Nakagawa, Phó Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết:     Bệnh tăng huyết áp hoàn toàn có thể phòng ngừa được, tuy nhiên, chính phủ và chính quyền các cấp cần chỉ đạo, điều hành hành động liên ngành để tạo ra môi trường thuận lợi hỗ trợ người dân có được lối sống lành mạnh như tạo môi trường không khói thuốc, bảo đảm thực phẩm sạch và an toàn, có bầu không khí trong lành và các điều kiện, phương tiên cho hoạt động thể lực. Tổ chức Y tế thế giới đã và đang hỗ trợ Việt Nam trong công tác dự phòng và quản lý bệnh không lây nhiễm bao gồm kiểm soát các yếu tố nguy cơ và quản lý, điều trị người bị bệnh.

Tại lễ mít tinh, các bác sĩ tổ chức đo huyết áp, tư vấn sức khỏe miễn phí cho người dân 

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Qúy cũng cho biết, theo điều tra các yếu tố và hành vi nguy cơ bệnh không lây nhiễm năm 2016 thì có 15, 16% người dân trong độ tuổi từ 18 – 69 bị tăng huyết áp, trong đó tỷ lệ nam giới mắc là 21, 25% cao hơn nữ giới là 9,6%, đặc biệt tỷ lệ gặp cao hơn đối với nhóm tuổi từ 45 – 69 chiếm 27%. Việc phòng chống tăng huyết áp cũng như các bệnh không lây nhiễm khác được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị các cấp chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể cùng chung tay với ngành y tế trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân.

 

Duy Tuân

 

Bản quyền thuộc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội. Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội   ĐT: (024) 3 834 35 37

Trưởng ban biên tập:  TS.BS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm