Thứ ba, Ngày 22 Tháng 08 Năm 2017

Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia: Bước đột phá của ngành Y tế

(YTDP) - Sau hơn 30 năm triển khai công tác tiêm chủng với hơn 600 triệu mũi tiêm, tiêm chủng đã góp phần giảm 15% tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi. Tuy nhiên, việc quản lý đối tượng tiêm chủng vẫn còn gặp nhiều khó khăn do dân cư có di biến động thường xuyên, các đối tượng tiêm ở nhiều độ tuổi khác nhau…

Hiện nay, hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng còn phân mảnh với việc sử dụng nhiều phầm mềm như quản lý phần mềm tiêm chủng mở rộng, các phần mềm quản lý tiêm chủng dịch vụ do các cơ sở tự đầu tư, chủ yếu là báo cáo thống kê không trực tuyến, không liên thông với nhau, đồng thời  hệ thống báo cáo sổ sách truyền thống vẫn được sử dụng song hành với các phần mềm đã tạo gánh nặng cho cán bộ y tế.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và lãnh đạo Bộ Y tế chính thức ấn nút khai trương Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, thấy rõ các bất cập đó, Bộ Y tế đã phối hợp với Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel xây dựng phần mềm quản lý tiêm chủng quốc gia. Phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng này cho phép tất cả các cơ sở y tế được đăng ký sử dụng để quản lý đối tượng và đồng thời cũng cho phép các bậc phụ huynh đăng ký vào trong phần mềm này để truy cập các thông tin tiêm chủng của trẻ, góp phần quản lý đối tượng tiêm chủng trên toàn quốc. Hơn thế, khi tiến hành tiêm chủng thì không phải dùng bất cứ một giấy tờ nào, có thể khai thác các thông tin từ tiền sử tiêm chủng đến các vấn đề về khám sàng lọc tiêm chủng, theo dõi sau tiêm rất hiệu quả, nhắc nhở lịch tiêm đối với người dân. Qua triển khai thí điểm cho thấy phần mềm mang lại nhiều hiệu quả trong việc quản lý thông tin tiêm chủng cũng như giảm thiểu gánh nặng thống kê báo cáo cho cán bộ Y tế. Phần mềm này sẽ được triển khai trên phạm vi toàn quốc từ 1/6/2017.

Nhờ có phần mềm, công tác thống kê, báo cáo, tổng hợp đối tượng tiêm, các loại vắc xin sử dụng rất dễ dàng, các điểm tiêm chủng trên toàn quốc có thể biết được tỷ lệ tiêm chủng cao hay thấp, độ bao phủ như thế nào, trẻ đã được tiêm chủng đầy đủ hay chưa, đây là một điều vô cùng quan trọng nhằm tránh đươc các vùng “lõm” về tiêm chủng. Ngành y tế cũng rất kỳ vọng phần mềm này sẽ đem lại hiệu quả trong tương lai và đang tiến tới tiêm chủng “không giấy” và hoàn toàn sử dụng bằng phần mềm nhằm cải cách hành chính trong tiêm chủng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Người dân truy cập phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia tại địa chỉ www.tiemchung.gov.vn

Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia được xây dựng trên công nghệ điện toán đám mây, người dùng có thể sử dụng tại bất kỳ đâu mà không cần cài đặt, đầu tư hạ tầng ban đầu nên tính an toàn bảo mật cao, cán bộ y tế có thể dễ dàng sử dụng hệ thống trên nhiều loại thiết bị khác nhau như máy tính bảng, điện thoại di động thông minh. Bên cạnh hệ thống quản lý dành cho cơ sở y tế, người dân cũng có thể sử dụng cổng thông tin và ứng dụng sổ tiêm chủng điện tử để tra cứu thông tin và lựa chọn các dịch vụ tiêm chủng phù hợp. Ngoài ra, hệ thống còn hỗ trợ các tiện ích bổ sung như bản đồ, biểu đồ tiêm chủng, tích hợp với máy quét để nhanh chóng đón tiếp đối tượng đã được dán mã vạch.

Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết: Việc xây dựng và ứng dụng hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia có thể coi đây là một sự đột phá trong việc triển khai các hoạt động tiêm chủng, đồng thời đây là bước tiếp cận mới trong tiêm chủng mà hơn 30 năm qua công tác tiêm chủng đang thực hiện. Việc áp dụng phần mềm này sẽ tiết kiệm chi phí cũng như nhân lực thực hiện, giảm tải gánh nặng cho các cán bộ y tế. Từ ngày 1/1/2017, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội đã triển khai thực hiện phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia tại phòng tiêm chủng của Trung tâm và tại tất cả các điểm tiêm chủng của 584 xã, phường, thị trấn, cơ sở y tế có hoạt động tiêm chủng trên địa bàn thành phố. Các cán bộ y tế, chuyên trách tiêm chủng cũng được tập huấn về phần mềm nhằm nâng cao hiệu quả, sử dụng thành thạo, phát huy tối đa những tiện ích của phần mềm này.

Trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, việc ứng dụng hàng loạt các hệ thống tin học khác của ngành y tế hướng tới quản lý hồ sơ sức khỏe toàn dân, các cán bộ y tế sẽ được giảm tải rất nhiều, chất lượng công việc được nâng cao, đem lại nhiều lợi ích cho xã hội, là nền tảng triển khai nhiều ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả hơn nữa trong lĩnh vực y tế dự phòng nói riêng và ngành y tế nói chung. Ngành y tế đang bước sang ngưỡng cửa của y tế hiện đại, nơi công nghệ thông tin là chìa khóa để mở ra những cánh cửa mới trong tư duy quản lý và thực hiện sứ mạng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

 

Duy Tuân

 

Bản quyền thuộc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội. Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội   ĐT: (024) 3 834 35 37

Trưởng ban biên tập:  TS.BS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm