Thứ ba, Ngày 22 Tháng 08 Năm 2017

Hút thuốc lá, nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật và đói nghèo

(YTDP) - Hút thuốc lá không chỉ rất nguy hại tới sức khỏe, gây nên nhiều bệnh tật và tử vong do hút thuốc lá như ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa, nhồi máu cơ tim, đọt quỵ... mà còn gây thiệt hại to lớn về kinh tế, xã hội, môi trường, cũng như ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững của quốc gia.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm toàn cầu có tới 7 triệu người tử vong do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá. Con số này dự đoán sẽ tăng hơn 8 triệu người mỗi năm vào năm 2030 nếu các nước không có những biện pháp ngăn chặn kịp thời. Khoảng 80% số ca tử vong do thuốc lá xảy ra ở các quốc gia có thu nhập thấp hoặc trung bình. Việc sử dụng thuốc lá gây ra tổn thất kinh tế lên tới hơn 1.400 tỷ đô la Mỹ mỗi năm, bao gồm chi phí điều trị bệnh và mất năng suất lao động vì ốm đau và tử vong sớm, quá đói làm tăng bất bình đẳng về sức khỏe và trầm trọng thêm tình trạng đói nghèo. 

Tại Việt Nam, theo số liệu điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành cho thấy, trung bình số tiền người Việt Nam chi mua thuốc lá là 31.000 tỷ đồng/năm. Sử dụng thuốc lá gây ra 25 nhóm bệnh dẫn đến tử vong sớm chiếm 12% tổng gánh nặng bệnh tật tại nước ta. Tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm ở 5 nhóm bệnh thường gặp liên quan đến thuốc lá gồm ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa - hô hấp trên, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và phổi tắc nghẽn mãn là hơn 23.000 tỷ đồng/năm. Khói thuốc lá có chứa tới 7.000 hóa chất khác nhau, trong đó có 69 chất gây ung thư, khói tỏa ra từ đầu điếu thuốc đang cháy chứa nhiều chất độc cao gấp 21 lần so với khói thuốc thở ra. Người lớn hút thuốc thụ động làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn 25-30%, nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi tăng 20-30%.

Phòng chống tác hại của thuốc lá góp phần bảo vệ sức khỏe và thúc đẩy sự phát triển bền vững. Vì vậy, WHO lấy ngày 31/5 hằng năm là Ngày Thế giới Không thuốc lá và kêu gọi các quốc gia ưu tiên và đẩy mạnh các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá như một phần của Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững. Qua đó, tất cả các nước đều được hưởng lợi từ hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả; mọi người dân sẽ được bảo vệ khỏi những tác hại đến sức khỏe và kinh tế do sử dụng thuốc lá. Đây là một trong những biện pháp hiệu quả nhất giúp đạt mục tiêu giảm 1/3 trường hợp tử vong sớm trên toàn cầu đến năm 2030 do bệnh không lây nhiễm bao gồm tim mạch, ung thư, phổi tắc nghẽn mạn tính…. Hơn nữa, phòng chống tác hại thuốc lá góp phần phá vỡ vòng luẩn quẩn: sử dụng thuốc lá dẫn đến đói nghèo; chấm dứt nạn đói, thúc đẩy sự phát triển bền vững của nông nghiệp và tăng trưởng kinh tế, ngăn ngừa biến đổi khí hậu.

Bên cạnh các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá cấp quốc gia, mỗi người dân đều có thể hành động để tạo ra một môi trường không khói thuốc, một thế giới bền vững như không hút thuốc lá, bỏ thuốc lá, không hút thuốc lá tại những nơi cấm hút thuốc, những chỗ đông người; hãy bảo vệ bạn bè, người thân khỏi tác hại của hút thuốc lá thụ động, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Duy Tuân

 

Bản quyền thuộc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội. Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội   ĐT: (024) 3 834 35 37

Trưởng ban biên tập:  TS.BS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm