Thứ ba, Ngày 22 Tháng 08 Năm 2017

Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ 25 - 31/5

(YTDP) - Sáng ngày 28/5, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Cục Phòng chống tác hại thuốc lá đã tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ 25 - 31/5. Tổ chức Y tế thế giới đã chọn chủ đề “Sử dụng thuốc lá - mối đe dọa sự phát triển bền vững của các quốc gia” cho Ngày thế giới không thuốc lá 2017.

Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế thế giới đề cập tới những tổn thất về sức khỏe và kinh tế, những tác động tiêu cực tới mục tiêu phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu cũng như của từng quốc gia do việc sử dụng thuốc lá gây ra. Đồng thời, kêu gọi các quốc gia ưu tiên thúc đẩy các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá, lồng ghép hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá trong các chương trình thực hiện mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030, cũng như khuyến khích sự tham gia rộng rãi của các tổ chức, cá nhân vào hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá.

Bộ trưởng Bộ Y tế và lãnh đạo thành phố Hà Nội tham gia truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá

Ở Việt Nam, hiện có trên 16 triệu người hút thuốc lá trong đó tỷ lệ nam giới trên 15 tuổi hút thuốc lên tới 47,4%, thuộc một trong nhóm 15 quốc gia có số người hút thuốc lá cao nhất trên thế giới và đứng thứ 3 trong khu vực ASEAN. Luật phòng chống tác hại thuốc lá đã được Quốc hội ban hành và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2013. Tại Hà Nội, qua 4 năm thực hiện Luật đã có những chuyển biến tích cực, công tác tuyên truyền được triển khai sâu rộng tại các cơ quan,trường học, bệnh viện, khu dân cư trên địa bàn. Nhiều mô hình cơ quan không khói thuốc, bệnh viện không khói thuốc, trường học không khói thuốc đã được xây dựng. Bên cạnh đó, công tác tập huấn chuyên môn, thanh kiểm tra cũng bắt đầu được thực hiện, nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá được nâng lên, các quy định cơ bản của Luật phòng chống thuốc lá từng bước đi vào đời sống.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay việc người dân có thể dễ dàng mua thuốc lá ở nơi công cộng như quán cà phê, nhà hàng, tiệm tạp hóa và các địa điểm vui chơi khác… đang gây ra những khó khăn, cản trở nỗ lực trong việc cai nghiện, giảm tỷ lệ hút thuốc tại nước ta. Luật phòng chống tác hại thuốc lá đã được ban hành, nhưng từ đó đến nay công tác giám sát và xử phạt chưa được thực hiện một cách nghiêm túc.

Các bạn sinh viên tham gia diễu hành kêu gọi người dân Hà Nội cùng xây dựng cuộc sống không khói thuốc lá

Tại lễ mít tinh, Bộ Y tế kêu gọi các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá; chỉ đạo các Sở, ban, ngành, cơ quan truyền thông tuyên truyền các quy định của Luật PCTH thuốc lá, đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị; chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại các nơi làm việc, trên các phương tiện giao thông công cộng, tại các khách sạn, nhà hàng và các địa điểm cấm hút thuốc khác theo quy định của Luật PCTH thuốc lá. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kêu gọi người dân, đặc biệt thế hệ trẻ nói không với thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của bản thân và người xung quanh, bảo vệ môi trường.

Sau lễ mít tinh, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành và Thành phố cùng gần 2000 sinh viên Thủ đô đã tham gia diễu hành bằng xe đạp trên các tuyến phố  đi bộ và nhảy Flashmob tại khu vực hồ Hoàn Kiếm để truyền tải các thông điệp kêu gọi người dân Hà Nội cùng xây dựng cuộc sống không khói thuốc lá.

 

Duy Tuân

Bản quyền thuộc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội. Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội   ĐT: (024) 3 834 35 37

Trưởng ban biên tập:  TS.BS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm