Thứ hai, Ngày 23 Tháng 10 Năm 2017

Sốt xuất huyết đang tăng nhanh tại Hà Nội

(YTDP) - Đó là thông tin được Phó giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức vào chiều ngày 6/6.

Tính đến ngày 4/6, Hà Nội đã ghi nhận 1.281 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết trong đó có 126 bệnh nhân đang điều trị, ghi nhận 01 trường hợp tử vong tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa. Số mắc tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm 2016, bệnh nhân phân bố tại 28/30 quận, huyện (trừ Ứng Hòa và thị xã Sơn Tây), 224 xã, phường, thị trấn (chiếm 38% số xã, phường, thị trấn của thành phố). Các đơn vị có số mắc cao chủ yếu tập trung ở các quận nội thành như Đống Đa (372), Hoàng Mai (253), Hai Bà Trưng (111), Thanh Xuân (84), Hà Đông (77). Bệnh nhân ghi nhận rải rác trong các tháng, có xu hướng gia tăng từ giữa tháng 4 và tăng nhanh trong những tuần gần đây do thời tiết nắng nóng và mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển và truyền bệnh. Sốt xuất huyết hiện chưa có vắc xin phòng bệnh, trong thời gian tới bệnh sẽ tiếp tục gia tăng trong các tháng cuối năm, đỉnh dịch vào khoảng tháng 9 đến tháng 11 hàng năm.

Trước tình hình đó, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận, huyện tổ chức giám sát tình hình muỗi truyền bệnh tại các khu vực trọng điểm về sốt xuất huyết. Tổ chức điều tra, giám sát côn trùng tại 1.925 điểm ổ dịch cũ và mới, nơi có bệnh nhân sốt xuất huyết, vệ sinh môi trường kém, điều tra ổ bọ gậy nguồn tại 10 quận, huyện trọng điểm. Đồng thời, chủ động triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, xử lý 200 ổ dịch nhỏ quy mô tổ dân phố, thôn xóm, tổ chức 13 chiến dịch phun hóa chất diện rộng ở các quận có nhiều bệnh nhân như Đống Đa, Hà Đông, Hoàng Mai với 16.108 hộ gia đình đã được phun xử lý. Bên cạnh đó, đã có 530.200 tờ rơi phòng chống sốt xuất huyết được phát tới các hộ gia đình, tổ chức tập huấn cho các cán bộ y tế về công tác điều tra giám sát, xử lý ổ dịch và công tác cấp cứu điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết. Ngoài ra, UBND các xã, phường, thị trấn đã phối hợp với ngành Y tế tổ chức phát thanh tuyên truyền trên loa phát thanh, loa di động tại các nơi có bệnh nhân, tổ chức họp dân để tuyên truyền về các biện pháp phòng chống bệnh.

Để phòng chống dịch sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác, trong thời gian tới, Hà Nội cần tập trung thực hiện tốt công tác giám sát dịch (giám sát ca bệnh, giám sát trọng điểm, giám sát véc tơ, giám sát ổ dịch cũ…). Đặc biệt, giám sát phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng, khoanh vùng xử lý ổ dịch kịp thời, triệt để. Tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường thu gom phế thải, phế liệu không để cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết có nơi cư trú, sinh sản, áp dụng các biện pháp diệt bọ gậy như thau rửa dụng cụ chứa nước, thả cá…, phun hóa chất diện rộng diệt muỗi trưởng thành. Chủ động dự báo tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố để có những biện pháp phòng chống hiệu quả. Làm tốt công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân mắc bệnh, tập huấn cho các cán bộ tham gia khám, cấp cứu, điều trị của các đơn vị. Đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế cho công tác phòng chống dịch bệnh.

 

Duy Tuân

Bản quyền thuộc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội. Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội   ĐT: (024) 3 834 35 37

Trưởng ban biên tập:  TS.BS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm