Thứ hai, Ngày 23 Tháng 10 Năm 2017

Báo chí có vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân Thủ đô

(YTDP) – Nhân 92 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, chiều ngày 9/6, Sở Y tế Hà Nội tổ chức Hội thảo “Vai trò của báo chí trong cong tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân Thủ đô” nhằm nhìn nhận và đánh giá công tác truyền thông đối với công tác y tế.

Toàn cảnh hội thảo

TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Trong những năm qua, báo chí đã luôn đồng hành cùng ngành y tế Thủ đô trong việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn. Đặc biệt sự vào cuộc của báo chí đã giúp người dân tin tưởng vào các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, kêu gọi người dân cùng chung tay vào các hoạt động đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh công tác tuyên truyền, vai trò của báo chí trong phản ánh tiêu cực của ngành y với tinh thần xây dựng, đặc biệt là nêu lên những tấm gương người tốt, việc tốt để giúp ngành y phấn đấu vươn lên.

TS. Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại hội thảo

Bên cạnh đó, trên thế giới xuất hiện nhiều dịch bệnh mới và nguy hiểm, ngành y tế và báo chí đã phối hợp chặt chẽ trong công tác vận động, tuyên truyền để nhân dân hiểu và tăng cường phòng chống dịch bệnh. Trong thời gian này, dịch bệnh sốt xuất huyết đang có xu hướng gia tăng và đã có một trường hợp tử vong, báo chí đã có công lớn trong việc thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch bệnh đến từng người dân.

Cùng với đó, lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo các bệnh viện và Trung tâm Y tế tham dự hội thảo cũng khẳng định vai trò của báo chí, đặc biệt khi có dịch bệnh, vụ việc thì báo chí đóng vai trò định hướng, tuyên truyền để tránh gây hiểu lầm, hiểu sai bản chất của sự việc. Mới đây nhất, việc hợp tác với truyền thông trong vụ việc xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã giúp cho báo chí phản ánh thông tin từ rất sớm, đầy đủ và khách quan góp phần giúp các cơ quan chức năng xử lý vụ việc rất hiệu quả, không gây hoang mang trong dư luận.

Đại diện nhiều đơn vị y tế cũng bày tỏ: Những người thầy thuốc chỉ làm việc cứu người, nếu xảy ra sai sót chỉ là điều không may. Các thầy thuốc đều rất vất vả, đặc biệt trong các vụ dịch, vì vậy mong báo chí hiểu và thông cảm. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là cần có sự tiếp xúc, trao đổi thẳng thắn và chỉa sẻ giữa thầy thuốc với báo chí, không né tránh cung cấp thông tin, để báo chí cùng hiểu và thông cảm, từ đó phản ánh chính xác, đầy đủ, kịp thời.

Ths Vũ Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông Thi đua – khen thưởng, Bộ Y tế nhấn mạnh: Ngành Y tế cần chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, đặc biệt là các vụ việc nhạy cảm, để tránh bị khủng hoảng thông tin. Mỗi cán bộ y tế là một nhân viên truyền thông, vừa tiếp tục truyền thông theo cách truyền thống và ứng dụng truyền thông mới như facebook, zalo, youtube… Để báo chí thực sự trở thành “cánh tay nối dài” của ngành y tế trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

 

 Duy Tuân

Bản quyền thuộc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội. Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội   ĐT: (024) 3 834 35 37

Trưởng ban biên tập:  TS.BS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm