Thứ hai, Ngày 23 Tháng 10 Năm 2017

Các cơ cở y tế cần nỗ lực hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

(YTDP) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết, chiều 24/7, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh/thành phố nhằm triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), trong 7 tháng đầu năm 2017, cả nước ghi nhận là gần 59.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó gần 50.000 ca nhập viện, có 17 ca tử vong vì sốt xuất huyết, với 7.476 ổ dịch và đã xử lý 7.224 ổ dịch (đạt 96,6%). Tại Hà Nội, tính từ đầu năm đến nay ghi nhận 6.699 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, phân bố tại 30 quận, huyện, thị xã, đã có 3 ca tử vong. Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho rằng, dịch sốt xuất huyết sẽ còn diễn biến phức tạp. Ngoài sự thay đổi thất thường của thời tiết, thì qua điều tra tại các khu vực trên cả nước, hiện nay ổ bọ gậy là nguồn truyền bệnh sốt xuất huyết rất đa dạng và khác nhau ở từng vùng, nhưng chủ yếu tập trung ở dụng cụ chứa nước, chậu cây cảnh, lọ hoa, phế thải, lốp xe, chum vại và những bãi đất trống, khu nhà xen kẹt không được sử dụng và dọn dẹp. Ý thức của người dân chưa cao, còn chủ quan, lơ là xem thường bệnh sốt xuất huyết, chưa chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dịch.

 

Chủ động diệt loăng quăng, bọ gậy để phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết, Cục Y tế Dự phòng đã chỉ đạo các cơ sở nắm vững ổ dịch, tổ chức xử lý ổ dịch kịp thời, phun hóa chất diệt muỗi chủ động diện rộng tại các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch. Đã có 35 tỉnh, thành phố tổ chức thực hiện chiến dịch diệt bọ gậy, loăng quăng phòng chống sốt xuất huyết và zika với quy mô lớn; thành lập các đội đáp ứng nhanh phòng chống dịch bệnh tại 4 khu vực và trên cả nước. Tại Hà Nội, đã thành lập 50 đội chống dịch cơ động; tổ chức 90 lớp tập huấn về giám sát dịch bệnh, điều tra côn trùng, lấy mẫu xét nghiệm huyết thanh và phun hóa chất.

Tuy nhiên, sự chủ động, phối hợp của người dân và ban, ngành đoàn thể trong công tác phòng chống sốt xuất huyết tại một số địa phương chưa cao. Qua kiểm tra, nhận thấy người dân không thay đổi hành vi, việc phun hoá chất chưa hợp tác và phun chưa triệt để. Cụ thể, tại Hà Nội 20% hộ gia đình đi vắng khi diệt bọ gậy, 5% không cho phun hóa chất và 7% hộ gia đình đi vắng khi phun hóa chất trong ổ dịch.

Phát biểu kết luận hội nghị trực tuyến, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định, năm nay nóng nhiều, mùa mưa đến sớm và có áp thấp nhiệt đới, tạo môi trường muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sản nhanh. Do đó, Bộ trưởng đề nghị: “Các cơ cở y tế cần nỗ lực hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch và không được chủ quan. Một mặt phòng chống bệnh sốt xuất huyết, mặt khác sẵn sàng đáp ứng với những bệnh khác do biến đổi thời tiết như tả, lỵ, thương hàn, đau mắt đỏ, da liễu, viêm não Nhật Bản”…

Đặc biệt, Bộ trưởng đề nghị các cơ sở y tế cần phân tuyến và chuyển tuyến kịp thời, để tránh tình trạng bệnh nhân nặng thêm khi chuyển tuyến; chấm dứt tình trạng bệnh nhân phải nằm ghép để lây bệnh chéo, nhiễm khuẩn chéo trong bệnh viện. Các cơ sở y tế cần phải tăng cường tổ chức khám, điều trị để khám sàng lọc và điều trị kịp thời, cố gắng không để xảy ra thêm các trường hợp tử vong.

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Bệnh sốt xuất huyết do vi rút Dengue gây ra, hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Bệnh do muỗi vằn đốt, muỗi truyền bệnh từ người bệnh sang người lành do đó có thể gây thành dịch. Biện pháp phòng chống sốt xuất huyết chủ động, hiệu quả nhất là diệt muỗi, diệt loăng quăng và diệt bọ gậy. Người dân cần tránh bị muỗi đốt, nhất là trong thời gian dịch bệnh đang diễn biến phức tạp”.

Đề cao vai trò của công tác truyền thông trong phòng chống dịch, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu, cần ưu tiên truyền thông phải đi trước một bước, các đơn vị phải chủ động cung cấp thông tin phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy; ăn chín, uống sôi, rửa tay với xà phòng, vệ sinh nơi ở sạch sẽ... Người dân khi bị sốt ở trong vùng có dịch sau khi uống hạ sốt không giảm cần phải đến ngay cơ sở y tế để được xét nghiệm chẩn đoán bệnh và điều trị kịp thời.

Duy Tuân

 

Bản quyền thuộc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội. Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội   ĐT: (024) 3 834 35 37

Trưởng ban biên tập:  TS.BS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm